Những tiêu chuẩn trong sân tennis thi đấu quốc tế 2020

Có thể bạn là người thường xuyên xem thi đấu tennis thậm chí là người chơi tennis, nhưng bạn đã biết kích thước sân tennis thi đấu quốc tế là bao nhiêu chưa? Hay bạn còn không biết đến kích thước sân tennis đánh đôi với đánh đơn có gì khác nhau không? Có bao nhiêu trọng tài trên sân tennis thi đấu quốc tế, hay cách tính điểm cũng không biết?  Để giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về nhũng vấn đề này, hôm nay Sân Tennis TTP xin chia sẻ với bạn một số kiến thức quan trọng về sân tennis thi đấu quốc tế.

Những tiêu chuẩn trong sân tennis thi đấu quốc tế

Kích thước sân tennis thi đấu quốc tế:

Liên đoàn Quần vợt quốc tế (ITF) quy định kích thước sân tennis thi đấu quốc tế (sân quần vợt) là sân thi đấu có hình chữ nhật với bề mặt bằng phẳng, chiều dài là 78 feet (23,77m) và chiều rộng là 27 feet (8,23m) đối với thi đấu đơn, 36 feet (10,97m) cho thi đấu đôi. Lưới dùng thi đấu tiêu chuẩn được căng ngang theo chiều rộng sân, nằm song song với đường biên và chia đều hai bên. Chiều cao của lưới là 0,914m ở giữa và 1,07m ở hai cột lưới.

sân tennis thi đấu quốc tế
Sân Tennis tiêu chuẩn quốc tế

Tiêu chuẩn cột lưới dùng trong sân tennis thi đấu quốc tế:

Cột lưới của sân tennis thi đấu quốc tế còn gọi là trụ tennis được thiết kế có hình tròn hay hình vuông đều được. Nếu thiết kế hình tròn thì có đường kính là 15cm còn hình vuông thì có chiều dài mỗi cạnh là 15cm. Cột lưới phải ao hơn mép trên của lưới tối đa là 2,5cm. Tâm của cột đặt cách mép ngoài đường biên dọc mỗi bên là 0.914m.

Phía cuối hai bên sân là đường biên ngang, còn hai bên mép là đường biên dọc. Đường kẻ giao bóng nằm song song với hai bên lưới và cách lưới là 6.4 m.

Tiêu chuẩn đường kẻ giới hạn trên sân tennis thi đấu quốc tế:

Đường kẻ giới hạn phát bóng chính giữa rộng 5cm nằm trong khoảng sân giữa lưới và đường giao bóng.

Ở chính giữa đường biên ngang, thực hiện kẻ một vạch mốc giao bóng rộng 5cm và dài 10cm, nằm vuông góc với đường cuối sân và hướng vào mặt trong của sân.

Đọc thêm các bài viết sau

Lịch sử Tennis và diện tích sân Tennis đạt chuẩn 2020

Tìm hiểu về TOP 1 đèn LED sân Tennis

Làm thế nào để sơn sân Tennis đúng cách 2020

Quy định về lưới căng trên sân tennis thi đấu quốc tế:

Lưới căng ở chính giữa sân tennis, mép trên của lưới có độ cao là 1.07m so với mặt sân, và được buộc bằng một sợi dây thừng hay kim loại có đường kính tối đa 0.8cm vào hai cột lớn.

Phần lưới sân tennis thi đấu sẽ chia sân thành hai phần đều nhau. Đồng thời, lưới phải được căng sát đến hai cột lưới, cạp lưới có màu trắng, bản rộng tối thiểu 5cm và tối đa 6,35cm.

Lưu ý: tất cả các đường kẻ khác trên sân tennis không được phép < 2.5cm và > 5cm, ngoại trừ đường cuối sân có thể kẻ rộng đến 10cm. Tất cả kích thước những đường kẻ này được tính đến mép ngoài và phải cùng màu để dễ phân biệt.

Quy chuẩn về vợt và bóng trên sân tennis thi đấu quốc tế

Bóng tennis tròn làm bằng cao su bọc nỉ bên ngoài, còn bên trong thì rỗng. Bóng thường có màu vàng, đường kính giữa 6,35cm và 6,6cm, nặng khoảng 56g và 59,4g.

Vợt thi đấu tennis thì có nhiều hình dáng và kích thước khác nhau. Nhìn chúng thì có khoảng 3 cỡ: cỡ tiêu chuẩn, cỡ trung và cỡ lớn. Cỡ vợt thường được tính theo kích thước của mặt lưới. Ngày xưa thì vợt tennis được làm bằng gỗ, còn bây giờ vợt được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau như nhôm, graffit, hay cacbon sợi. Những chất liệu này làm cho vợt cứng hơn mà nhẹ hơn so với gỗ.

Phần mặt vợt được căng bằng dây ni lông hay dây ruột bò đều được. Ngày nay thì có nhiều loại dây mới gọi là dây nilong tổng hợp.

Ngoài ra, nếu vận động viên thấy mặt vợt quá rung khiến tay bị ê thì có thể dùng cục chống rung.

san tennis

Cách chơi bóng và tính điểm trên sân tennis thi đấu quốc tế

Một trận tennis gồm có điểm, game và set để tính chung cho cả trận đấu. Với những giải nam lớn như Grand Slam thì ai thắng trước ba set thì thắng trận. Còn trong mỗi set, ai thắng trước 6 game là thắng set, nhưng cần hơn đối thủ 2 game. Nếu đến tỉ số 5 – 5 thì sẽ chơi tiếp đến khi một người nhiều hơn 2 game để quyết định người thắng set đó. Lưu ý: Nếu tỷ số hiệp là 7 – 6 thì set cũng kết thúc (nhưng không phải set cuối cùng khi trước đó cả hai đã hòa 1 – 1 hoặc 2 – 2 tùy set của trận đấu). Trong mỗi game cách tính điểm như sau: 0, 15, 30, 40 và thắng game. Nếu tỉ số đạt 40 – 40, có nghĩa là lợi đều thì thi đấu tiếp cho đến khi 1 bên hơn đối phương 2 điểm.

Mỗi điểm bắt đầu bằng cách phát bóng. Bên phát bóng sẽ đứng sau đường biên, ở giữa điểm trung tâm và đường biên dọc. Còn bên nhận có thể đứng ở đâu cũng được ở sân mình.

Quả phát bóng hợp lệ là bóng phải đi qua lưới không chạm và vào ô phát bóng chéo ở phía sân bên kia. Nếu bóng chạm lưới và chạm đất ở phần phát bóng, không tính và phải phát bóng lại. Phát bóng bị lỗi lần 1: đi quá dài hay không qua lưới, người phát bóng được phát lại lần 2, ghi nhận lỗi 1. Nếu lần phát 2 cũng lỗi, ghi nhận lỗi 2 và bên đối thủ được điểm. Nếu lần 2 phát hợp lệ thì sẽ không sao.

Xem thêm bài viết:

Kỹ Thuật Đánh Tennis Chuyên Nghiệp Thể Kỷ 21

Sơn Sân Tennis Đúng Cách Chuẩn Quốc Tế 2020

Các cú bóng:

 • Phát bóng (serve/service)
 • Thuận tay (forehand)
 • Trái tay (reverse/backhand)
 • Cắt (slice)
 • Trả xoáy (topspin)
 • Vụt trên cao (smash)
 • Bổng (lob)
 • Bỏ nhỏ (dropshot)

Các cách đánh bóng:

 • Xoáy trên
 • Thẳng
 • Xoáy dưới cũng được gọi là cua

Các cách phát bóng:

 • Phát bóng thẳng
 • Phát bóng xoáy

Số lượng trọng tài trên sân tennis thi đấu quốc tế

Với những sân thi đấu bình thường thường sẽ có trọng tài chính và trọng tài biên. Còn ở những trận đấu quan trọng tại các giải thi đấu cup tennis tầm cỡ, thì số lượng trọng tài có thể có tới 11 người trên sân cùng lúc để bảo đảm tính công bằng và chính xác nhất.

Trong các trận thi đấu, quyết định của trọng tài chính là quyết định cuối cùng. Nếu ở những trận đấu này có chỉ định giám sát thì giám sát viên có quyền xem xét quyết định của trọng tài đối với một vấn đề về luật thi đấu. Khi đó thì quyết định của giám sát mới là quyết định cuối cùng.

san tennis thi dau quoc te

Trường hợp, các trận đấu tennis có chỉ định trọng tài trợ giúp trọng tài chính như: trọng tài biên, trọng tài lỗi chân,  trọng tài lưới, thì quyết định của các trọng tài này là quyết định cuối cùng về mặt sự kiện, trừ khi ý kiến của trọng tài chính lỗi đã rõ ràng thì mới có quyền thay đổi quyết định của các trọng tài trợ giúp đó hay ra lệnh đánh lại. 

Số lượng trọng tài có trên sân lúc này là khá lớn, do đó hoàn toàn có thể yên tâm về độ công bằng và chính xác. Trường hợp trọng tài trợ giúp không thể quyết định phần việc của mình phải báo cáo ngay cho trọng tài chính quyết định. Đồng thời, nếu trọng tài chính không quyết định được một diễn biến tính chất không rõ ràng thì có thể cho cầu thủ đánh lại.

Những trận đấu tại giải Davis Cup hay đấu đồng đội khác, sẽ có một giám sát trên sân thi đấu, khi đó mọi quyết định có thể được thay đổi bởi người giám sát, người này được phép chỉ thị cho trọng tài ra lệnh đánh lại. Cũng như người giám sát theo sự suy xét của mình có quyền cho hoãn trận đấu nếu thấy trời tối, điều kiện mặt sân hay do thời tiết. Trong trường hợp phải hoãn trận đấu, tất cả kết quả trước đó vẫn được coi là đúng trừ khi cả giám sát và cầu thủ đều nhất trí chấp nhận thay đổi.

Bài viết trên Tennis TTP đã cung cấp những kiến thức tiêu chuẩn nhất về sân tennis thi đấu quốc tế, hay là giải quyết thắc mắc rằng trên sân đấu tennis có bao nhiêu trọng tài. Nếu còn thắc mắc gì về sân tennis cần giải đáp thì hãy liên hệ để được tư vấn.Trả lời