Sơn sân Tennis đúng cách chuẩn Quốc tế 2020

Là một trong những môn thể thao xu hướng mới, tennis đang hot nhất thời điểm hiện tại. Do vậy, việc thi công xây dựng sân tennis rất được các nhà đầu tư xây dựng chú ý đến. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về vấn đề sơn sân tennis đúng cách, cấu tạo lớp nền sân tennis và một vài điều cần phải lưu ý để có lớp sơn sân tennis đẹp nhất. Nếu muốn tìm hiểu thêm về các loại sơn sân tennis thì cũng có thể liên hệ với Tennis TTP.

Cấu tạo lớp nền sân tennis để sơn sân tennis đúng cách

Những sân tennis cơ bản có cấu tạo nền từ 3 đến 4 lớp, với một vài trường hợp đặc biệt có thể lên đến 6 lớp để sơn sân tennis đúng cách và không tính lớp nền hiện hữu đã đổ bê tông hoặc rải thảm nhựa nóng át phan.

sua chua san
Cấu tạo sân Tennis

Lớp nền bê tông xi măng dày 10cm trở lên, còn mác bê tông tối thiểu >25 Mpa, bề mặt phải bằng phẳng, không được mấp mô, có độ dốc hợp lý để có thể dễ dàng thoát nước khi mưa lớn. Hạn chế khi cắt các khe co giãn nhiệt trên nền bê tông xi măng vì gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và quá trình xử lý bơm keo trám khe sau này.

Nền bê tông nhựa asphalts dày 5cm – 15cm, hạt mịn, đổ rải thảm bằng máy và lu lèn chặt để có độ phẳng và nhẵn tối ưu nhất. Chú ý các địa điểm không rải và lu bằng máy được cần phải xử lý thủ công như mép sân để tạo lớp kết cấu ổn định, vì nền sân tennis có thời gian sử dụng lâu dài, không nứt gãy hay giảm giá trị sân.

Nền sân tennis cấu tạo 3 lớp bao gồm sơn sân tennis đúng cách

Lớp 1: Novasurface Acrylic Resurfacer là lớp chất đệm giảm chấn tạo độ êm cho cầu thủ khi di chuyển trong trận đấu.

Lớp 2: Novacoat là lớp sơn phủ màu cho sân tennis theo bảng màu, có thể thi công tối đa là 3 lần để bề mặt bóng đẹp mịn màng và thời gian phai màu lâu. Đây là bước khá quan trọng trong các bước sơn sân tennis đúng cách

Lớp 3: Novatex là sơn vạch thi đấu theo kích thước sân tennis.

Cấu tạo lớp nền sân tennis trên bề mặt thảm nhựa át phan 

Nền sân tennis cấu tạo 4 lớp

Lớp 1: CP 761 là chất lót nền bê tông xi măng của mặt sân.

Lớp 2: Novasurface Acrylic Resurfacer là chất đệm giảm chấn tạo độ êm cho cầu thủ khi di chuyển.

Lớp 3: Novacoat là lớp sơn phủ màu cho sân tennis theo bảng màu, có thể sơn đến 3 lần để bề mặt đẹp và lâu phai màu sau một quá trình khai thác sử dụng. Tương tự như trên đây là bước khá quan trọng trong các bước sơn sân tennis đúng cách.

Lớp 4: Novatex là sơn vạch thi đấu theo kích thước sân tennis.

Đọc thêm các bài viết sau đây:

Lịch sử Tennis và diện tích sân Tennis đạt chuẩn 2020

Tìm hiểu về TOP 1 đèn LED sân Tennis

Làm thế nào để sơn sân Tennis đúng cách 2020

8 Chỉ số quan trọng trong cấu tạo sân Tennis

Cây cào nước sân Tennis sàn nhà chất lượng uy tín

Quy trình thi công sơn sân tennis đúng cách

Chuẩn bị bề mặt tiêu chuẩn

Kiểm tra mặt sân và đảm bảo không có dầu mỡ, bụi, chất bẩn,… còn sót lại.

Bề mặt bê tông cần được bảo dưỡng tối thiểu 15 ngày trước khi thi công sơn, khoảng sau 30 ngày là tốt nhất. Đặc biệt, bề mặt bê tông phải được chống thấm ngược và bảo dưỡng trong ít nhất 21 ngày.

Thi công sơn sân tennis và sơn sân tennis đúng cách

Trước khi tiến hành thi công sơn sân tennis đúng cách thì cần phải cập nhật tình hình thời tiết để tránh thi công vào các ngày trời mưa.

Sử dụng các dụng cụ thi công theo hướng dẫn và có tiêu chuẩn nhất định.

Để kiểm tra độ phẳng nền sân phải phun nước ngập sân, điều chỉnh điểm đọng nước. Cần phải quét lót một lớp sơn chuyên dụng + 50% nước sạch lên khu vực cần trám vá của sân.

sơn sân tennis đúng cách

Thi công lớp đệm

Trộn đều cát hạt mịn và sơn chuyên dụng, dùng cần trộn điện gắn cánh khuấy để phân tán. Sau đó, dùng bàn gạt sơn gia công hỗn hợp trên cho toàn bộ diện tích sân tennis.

Có thể thi công từ 2 đến 3 lớp bả đệm cho đến khi bề mặt đạt độ thoát nước và độ đọng tiêu chuẩn. Chờ đến khi bề mặt khô hoàn toàn có thể sơn lớp kế tiếp.

Thi công sơn sân tennis đúng cách

Mỗi lớp sơn để sơn sân tennis đúng cách trong hệ thống này phải khô hoàn toàn trước khi thực hiện thi công lần kế tiếp.

Giữa mỗi lớp sơn phủ cần kiểm tra chi tiết toàn bộ bề mặt. Thực hiện sửa chữa mọi khuyết tật trên bề mặt sân, cạo mài để loại bỏ những điểm xấu, dùng chổi hoặc thổi để làm sạch bụi bẩn còn sót lại.

Pha loãng phần sơn chuyên dụng với nước sạch, sau đó dùng máy trộn có gắn cánh khuấy để hòa tan. Rồi dùng bàn gạt sơn gắn lưỡi cao su để thi công sơn phủ toàn bộ sân.

Sơn lớp 1 với màu sắc được chỉ định trong bảng màu.

Để lớp màng sơn khô hoàn toàn trong tối thiểu 6 – 8 giờ.

Tiến hành thi công lớp sơn thứ 2 lên trên lớp sơn thứ 1 đã khô, có thể sơn thêm lớp 3 nếu cần thiết.

Số lượng nước dùng để pha loãng sơn chuyên dụng có thể vượt quá số lượng quy định khi mà lớp phủ khô quá nhanh.

Nhân viên cần phải có kinh nghiệm thực tế công trường trước khi thêm nước bổ sung.

Sơn vạch sân tennis

Sau khi hoàn thành lớp sơn phủ sân tennis thì tiến hành chuẩn bị sơn kẻ vạch đường line cho khu vực sân thi đấu. Tất cả các đường kẻ vạch này được thi công bằng cách sơn giữa băng keo che chắn bằng chổi quét hay con lăn.

Độ rộng và chiều dài các đường kẻ vạch cần tuân theo bản vẽ kích thước sân tennis chuẩn quốc tế.

Phải dùng sơn chuyên dụng để thi công.

Chờ đến khi màng sơn khô.

Bóc hết băng keo ngay sau khi sơn trên các đường kẻ vạch đã khô xong.

Định mức hao phí khi sơn sân tennis đúng cách

Mức độ tiêu hao sơn cho từng lớp là khác nhau, tùy theo độ bằng phẳng của bề mặt sân và yêu cầu tiêu chuẩn chất lượng của chủ đầu tư nữa.

do son san tennis
Một vài lưu ý cần áp dụng khi tiến hành sơn sân tennis đúng cách

Một vài lưu ý cần áp dụng khi tiến hành sơn sân tennis đúng cách

Sau khi thảm bê tông nhựa cần phải xử lý bề mặt trong vòng 14 ngày trước khi áp dụng sơn bề mặt sân.

Sau khi đổ bê tông xi măng cần phải xử lý bề mặt trong vòng 28 ngày trước khi áp dụng sơn bề mặt sân.

Cần thông báo cho các giám sát chủ đầu tư tất cả các ứng dụng của vật liệu trước khi tiến hành sơn mặt sân.

Bề mặt được phủ sơn cần được kiểm tra và thực hiện chắc chắn không bị bong dộp các vị trí xử lý, không lẫn dầu mỡ, bụi bẩn hay tạp chất khác.

Xử lý độ phẳng mặt sân: mặt sân được tưới ngập nước sau 40p để tiến hành kiểm tra, bất kỳ vũng đọng trên mặt sân sâu quá độ dày của một đồng xu (1.5 mm) phải được sửa chữa bằng cách sử dụng một hỗn hợp hóa chất chuyên dùng của Plexipave, Novasports, Decoturf, SportMaster theo tiêu chuẩn.

Sử dụng cọ sơn bằng lưỡi cao su chuyên dùng để bề mặt sân sau khi sơn đạt chuẩn chất lượng, kỹ thuật theo yêu cầu của các hãng sơn.

Đặc biệt, các lớp sơn phải khô hoàn toàn trước khi tiến hành sơn lớp tiếp theo. Kiểm tra toàn bộ bề mặt sân sau mỗi lớp sơn để sửa chữa kịp thời các khiếm khuyết còn sót lại. Mài phẳng bề mặt để loại bỏ bất kỳ các vị trí sần sùi và quét vệ sinh sạch bề mặt sân.

Không thực hiện sơn mặt sân nếu nhiệt độ bề mặt thấp hơn 50°F hay cao hơn 140°F

Chỉ thực hiện sơn mặt sân khi nhiệt độ môi trường xung quanh là 50°F có xu hướng tăng.

Không thực hiện sơn mặt sân khi trời sắp mưa.

Bài viết trên là một số chia sẻ về quá trình thi công sơn sân tennis đúng cách đến với bạn đọc và các chủ đầu tư. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì về thi công sân tennis thì hãy liên hệ với Tennis TTP để được tư vấn.Trả lời