Kỹ thuật đánh tennis chuyên nghiệp Thể kỷ 21

Tennis trở thành bộ môn thể thao được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn để tăng cường sức khỏe. Với mỗi người chơi thì họ sẽ có cho mình một lối chơi cũng như thế mạnh riêng của mình. Tuy nhiên, đối với những người mới bắt đầu chơi tennis thì việc học cách chơi tennis bài bản và đúng chuẩn là rất cần thiết để đạt được kết quả tốt, tránh các chấn thương trong quá trình tập luyện hay thi đấu. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về tennis chuyên nghiệp và các kỹ thuật đánh tiêu chuẩn.

1. Các kỹ thuật đánh tennis chuyên nghiệp

Nếu muốn trở thành một cầu thủ chuyên nghiệp hay đơn giản là làm một tay vợt giỏi ở trên sân thì cần phải học tập rất nhiều về các kỹ thuật đánh tennis cơ bản như cách cầm vơt, cách di chuyển, hay cách tăng tốc độ cú đánh, …

Tennis chuyên nghiệp
Cách chơi Tennis chuyên nghiệp

Cách cầm vợt khi chơi tennis chuyên nghiệp

Cách cầm vợt tennis chính xác là bài học đầu tiên cũng như quan trọng nhất trong tất cả các bài học hướng dẫn chơi tennis mà bạn cần biết. Trong tennis chuyên nghiệp thì có khá nhiều cách cầm vợt khác nhau, mỗi một cách lại có ưu và nhược điểm khác nhau và sẽ dành riêng cho từng cú đánh. Điều quan trọng nhất là dù bạn cầm ở thế nào đi chăng nữa thì bạn không nên cầm vợt quá chắc tay, cũng cần linh hoạt đổi cách cầm vợt ở từng cú đánh khác nhau để có tốc độ và độ xoáy tốt nhất.

Khi đánh tennis thì việc cầm vợt đúng không chỉ giúp bạn đạt được hiệu quả cao trong từng cú đánh mà đó còn là nguyên tắc cơ bản trong khi đánh tennis để người chơi tránh được những chấn thương không đáng có trong tập luyện cũng như thi đấu.

Cách di chuyển khi đánh tennis chuyên nghiệp

Thông thường, các tay vợt tennis chuyên nghiệp đểu dành tới 2/3 thời gian trên sân của mình chỉ để tập cách di chuyển và tăng sức mạnh của cơ thể lên. Do vậy mà trong suốt trận đấu của mình họ luôn chủ động trong tất cả các tình huống và chọn được điểm rơi cũng như đón bóng chính xác.

Khi hướng dẫn cách đánh tennis chuyên nghiệp các huấn luyện viên sẽ hướng dẫn bạn thế đứng đúng chuẩn là dồn toàn bộ trọng tâm về hai bàn chân và hai chân dang rộng bằng vai. Các nhịp bước di chuyển ở các điểm khác nhau như cuối sân thì cần phải chạy bước dài thật nhanh để trở về phía trung tâm sân đón bóng, bóng trên lưới hay bên ngoài sân thì phải chạy nước rút rồi giảm dần tốc độ để đón bóng kịp, nếu không thì sẽ mất hoàn toàn lợi thế với đối thủ.

Chính vì vậy mà kỹ năng di chuyển là rất quan trọng trong tennis, giúp người chơi có thể linh hoạt trong các tình huống đón bóng khác nhau hay cần cứu bóng.

đầu tư chi phí xây dựng sân tennis
Hướng dẫn cách đánh tennis chuyên nghiệp

Cách đánh tennis chuyên nghiệp tăng sức mạnh

Sau khi bạn đã được hướng dẫn các cách đánh tennis chuyên nghiệp cơ bản như cách chạy, cách di chuyển, cách cầm vợt, cách khởi động, … thì sau đó cần học các kỹ thuật, kỹ năng để nâng cao tốc độ cũng như sức mạnh cho những cú đánh của mình. Và tất nhiên, khi tiếp bóng thật chuẩn xác và xử lý tình huống theo đúng kỹ thuật đã học thì bạn mới có được hiệu quả tốt nhất. Đồng thời, cách cầm vợt đúng chuẩn sẽ giúp bạn tăng hiệu quả cho cú đánh.

Để có thể tăng sức mạnh cho các pha đánh khi chơi thì người chơi có 5 cách cơ bản như sau:

  • Dồn toàn bộ sức mạnh cơ thể lên cú đánh của bạn
  • Người chơi cần hạ thấp trọng tâm và tăng thêm lực vào cú đánh khi bung cơ thể lên tại thời điểm vợt tiếp xúc với trái bóng.
  • Đánh bóng phía trước người, hay còn được gọi là đánh bóng sớm cũng là cách để tăng thêm sức mạnh cho những cú đánh đó.
  • Khi đánh bóng bạn cần xoay vai 180 độ để toàn bộ lực của phần tay, vai và cơ thể trên sẽ dồn hết vào cú đánh, tạo nên sức mạnh lớn tới không ngờ.
  • Cần phải gia tăng tốc độ đầu vợt ngay khi vợt tiếp xúc với trái bóng.

Đọc thêm các bài viết sau

Lịch sử Tennis và diện tích sân Tennis đạt chuẩn 2020

Tìm hiểu về TOP 1 đèn LED sân Tennis

Làm thế nào để sơn sân Tennis đúng cách 2020

2. Một vài cách tập luyện tennis chuyên nghiệp hiệu quả

Tập khởi động đúng cách:

Trước mỗi buổi tập cần thiết phải khởi động đúng để tránh xảy ra trường hợp chấn thương. Đó là phải làm nóng cơ thể, khởi động cổ tay, chân và gân cốt; cuối cùng là thư giãn sau khi chơi.

Phương pháp khởi động thực hiện theo thứ tự các bộ phận cơ thể từ dưới lên trên hay từ trên xuống dưới: Đầu → Cổ → Vai → Cánh tay → Khuỷu tay → Cổ tay → Hông → Đùi → Đầu gối → Cổ Chân.

Nắm vững kỹ thuật cầm vợt đúng chuẩn:

Với mỗi cú đánh thì người chơi sẽ có cách cầm vợt khác nhau; trong đó, với những cách cầm vợt này sẽ mang lại những hiệu quả khác nhau.

Tập cách di chuyển:

Các kỹ thuật di chuyển trong tennis gồm shuffle steps, crossbehind steps, crossover steps và adjustment steps.

Khi bắt đầu tập chơi tennis người chơi thường di chuyển sai do thói quen bước dài trước đó. Trong tennis cần phải tập di chuyển bước nhỏ để sắp bộ cho các cú đánh. Cách di chuyển tiến, lùi và chéo sân cũng có các kỹ thuật riêng. Vì vậy, các người chơi lâu năm khi đã hiểu rõ về bộ môn này thì đã hiểu ra rằng cần phải có một đôi chân tốt.

Tập quả thuận tay (forehand):

nên bắt đầu chơi với số tay cầm nhỏ (số 3) và tập với cách mở vợt rộng chữ C trước, sau mỗi 6 tháng cần điều chỉnh tay cầm vợt và thu gọn dần cách mở vợt.

Tập quả trái tay (backhand):

tập cú đánh trái tay cũng rất quan trọng không kém gì quả thuận tay nhé.

Tập giao bóng:

cần tập các cú giao bóng với các kỹ thuật như: flat serve (không xoáy, thẳng, nhanh, mạnh), top-spin serve (xoáy lên) và slice serve (xoáy ngang).

tư thế kỹ thuật tennis
Tập giao bóng

Tập trả giao bóng:

đây là cú đánh yếu nhất của dân phong trào vì hầu như rất hiếm ai tập quả này. Nhưng dân chơi chuyên nghiệp thường tập luyện rất nhuần nhuyễn kỹ năng này bởi nếu những cú trả bóng không tốt sẽ khiến bạn không có cơ hội bẻ break của đối phương.

Tập lên lưới (volley):

Đây là một kỹ năng vô cùng quan trọng. Bạn cần tập volley trái phải và cả đánh nửa đẩy khi lên lưới cho tốt.

Tập quả cắt bóng:

Khi muốn thay đổi nhịp bóng thì người chơi thường sử dụng kỹ thuật cắt bóng. Những cú cắt bóng vừa có thể dùng để phòng ngự, vừa có thể dùng để setup tình huống tấn công. Trên thế giới có cầu thủ Roger Federer luôn nổi tiếng với những cú cắt bóng trên lưới cực ngọt.

Tập đánh bóng trên đầu smash:

cần phải tập cú đánh này nếu không có smash bạn xác định bị thả diều mỏi cổ luôn.

Tập lốp bóng:

Đây là một kỹ năng để đánh với các đối thủ hay lên lưới.

Tập cú bỏ nhỏ:

Thông thường, cú đánh này sẽ tập cuối cùng vì ít khi sử dụng và cần người chơi có cảm giác bóng tốt nhất.

3. Kết

Bài viết trên Tennis TTP đã cung cấp những thông tin cơ bản về các kỹ thuật đánh tennis chuyên nghiệp cho người chơi. Lộ trình tập luyện này đã và đang được rất nhiều cầu thủ sử dụng. Hãy bắt đầu với cách khởi động đúng chuẩn và sự tiến bộ của bạn cũng sẽ khiến chính bạn bất ngờ đó.Trả lời