Kích thước sân quần vợt tiêu chuẩn 2020

Bạn đang tìm hiểu về môn quần vợt bởi phương thức chơi hấp dẫn và còn đem lại rất nhiều lợi ích sức khỏe và nâng cao tinh thần người chơi. Chính vì nhu cầu chơi ngày càng nhiều nên có rất nhiều sân quần vợt mọc lên ở khắp nơi, đặc biệt là tại các thành phố lớn.  Bạn đang muốn tìm hiểu kỹ hơn về quần vợt, băn khoăn không biết kích thước sân quần vợt là bao nhiêu? Có những loại nào? Cấu tạo mặt sân ra sao? Hãy cùng đón đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết hơn về quần vợt nhé!

Kích thước sân quần vợt

Kích thước sân quần vợt thi đấu phải tuân theo luật của Liên đoàn Quần vợt Quốc tế (viết tắt là ITF). Cụ thể hóa các quy định về luật thi đấu quần vợt của ITF, của Tổng cục thể dục thể thao đã ban hành quyết định 862/QĐ – UBTDTT ngày 09 tháng 06 năm 2004 về việc ban hành luật quần vợt.

kích thước sân quần vợt

Theo đó, kích thước sân quần vợt thi đấu cụ thể như sau:

 • Sân thi đấu quần vợt bắt buộc phải là hình chữ nhật.
 • Chiều dài sân thi đấu: 23.77 m.
 • Chiều rộng sân thi đấu: 8.23m (đối với đánh đơn) và 10.97m (đối với đánh đôi).

Các tiêu chuẩn kích thước sân quần vợt khác:

 • Kích thước sân quần vợt tiêu chuẩn tối thiểu đối với các giải Grand Slam, Fed Cup Davip Cup đó là: 20,12m x 40,23m.
 • Kích thước sân quần vợt tiêu chuẩn sân thi đấu của Liên đoàn Quần vợt Thế giới (ITF) đó là: 18,29m x 36,57m.
 • Kích thước sân quần vợt tiêu chuẩn tối thiểu cho các câu lạc bộ tennis đó là: 17,07m x 34,77m.
 • Kích thước sân quần vợt hiệu quả cho kinh phí của gia đình với diện tích xây dựng không đủ đó là: 16,46m x 33,53m.
san-tennis
Kích thước sân quần vợt thi đấu

Các loại sân quần vợt đang được sử dụng

Sân thi đấu quần vợt có 5 loại cơ bản dưới đây:

Sân thảm: là loại sân trải bằng thảm cao su khi khi tổ chức các giải thi đấu thì mượn các sân thể thao như sân bóng rổ, sân cầu lông, sân bóng chuyền, …. Để tổ chức thi đấu quần vợt. Loại sân này có độ nảy bóng trung bình nên thích hợp cho mọi đối tượng người chơi.

Sân đất nện:

Là sân được làm từ các loại đất, đá và gạch được nghiền nát và nén chặt, vì thế mặt sân thường có màu đỏ gạch. Loại sân này có độ nảy bóng thấp và cho tốc độ bóng chậm. Sân đất nện là sân thi đấu đặc trưng của các giải Mỹ mở rộng và giải Pháp mở rộng.

Sân cỏ:

Được xem là loại sân quần vợt nguyên bản. Hiện nay, hầu như có rất ít nơi sử dụng loại sân này do chi phí bảo trì và vận hành đắt đỏ. Chỉ có ở Anh, quê hương của môn quần vợt sân cỏ mới được lưu giữ và sử dụng thường xuyên. Với loại sân này bóng có độ nảy thấp và tốc độ bóng không đồng đều. Sân cỏ được xem là sân thi đấu tiêu chuẩn cho giải vô địch Wimbledon tổ chức hằng năm tại London – Anh.

Sân cứng: được cấu tạo từ hỗn hợp bê tông trộn cao su hay đôi khi chỉ đơn giản làm bằng bê tông. Bề mặt sân cứng nên đem lại độ nảy cao khi giao bóng làm tốc độ của quả bóng cao hơn. Sân cứng được coi là sân tiêu chuẩn của giải Úc mở rộng.

Sân tennis nhựa tổng hợp: sử dụng nhựa tổng hợp để làm bề mặt sân quần vợt, sân được thiết kế và thi công với công nghệ hạt cao su chống sốc, nên tạo cảm giác thoải mái khi di chuyển trên mặt sân. Đặc biệt, nó giúp giảm đau thắt lưng, đầu gối và mắt cá chân một cách hiệu quả nhất, nên loại sân tennis này được Liên đoàn Quần vợt Quốc tế (ITF) đề xuất dùng.

kích thước sân tennis tiêu chuẩn
Mặt sân quần vợt được cấu tạo gồm 4 – 5 lớp

Hướng sân quần vợt

Thông thường, một sân quần vợt được lên kế hoạch cho phần lớn thời gian chơi tránh được hướng ánh sáng mặt trời chiếu thẳng vào. Nên lựa chọn hướng sân quần vợt tốt nhất là để phần dài nhất của sân theo hướng Bắc – Nam.

Đọc thêm các bài viết sau

Lịch sử Tennis và diện tích sân Tennis đạt chuẩn 2020

Tìm hiểu về TOP 1 đèn LED sân Tennis

Làm thế nào để sơn sân Tennis đúng cách 2020

Cấu tạo mặt sân quần vợt

Mặt sân quần vợt thường được cấu tạo gồm 4 – 5 lớp (đối với sân quần vợt có độ nảy cao):

 • Lớp thứ nhất: đây là lớp vật liệu bám dính được trộn với hỗn hợp cát nhằm tạo ra độ bám dính giữa lớp bê tông với lớp sơn phủ.
 • Lớp thứ 2: là lớp vật liệu nhũ tương tổng hợp với cát tạo giúp san bằng những chỗ trũng nhỏ và làm lớp nền đều trên mặt sân quần vợt.
 • Lớp thứ 3: là lớp sơn Acrylic phủ trên mặt sân tạo nên một bề mặt đồng màu và bền cho sân quần vợt.
 • Lớp thứ 4: là sơn Acrylic màu trắng được chế tạo đặc biệt để kẻ vạch cho mặt sân quần vợt.

Đối với sân quần vợt cho thi đấu chuyên nghiệp: 

 • Lớp thứ nhất: trám và làm phẳng bề mặt bê tông – 1 lớp. Sử dụng vật liệu nhũ tương Butadien trộn với hỗn hợp cát và xi măng tạo ra độ phẳng cho nền bê tông, giúp che lấp khe nứt nhỏ trên bề mặt và làm lớp nền đều trên mặt sân.
 • Lớp thứ 2: phủ lớp chống thấm và co giãn – 1 lớp. Vật liệu nhũ tương tổng hợp trộn đều với xi măng tạo lớp phủ chống thấm và co giãn tốt, tạo ra liên kết tốt nhất cho các lớp với nền.
 • Lớp thứ 3: lớp đệm cho bề mặt sân – 2 lớp (là lớp vật liệu hệ nước phủ lên mặt sân quần vợt tạo lớp đệm êm, giảm chấn động khi chơi và chống lại trơn trượt).
 • Lớp thứ 4: lớp phủ đặc biệt cho độ bền cao – 2 lớp (là lớp sơn màu phủ trên bề mặt sân tạo nên 1 bề mặt đồng màu và bền cho sân quần vợt).
 • Lớp thứ 5: đường line – 2 lớp (thường sơn màu trắng được chế tạo đặc biệt để kẻ vạch cho mặt sân).

Xem thêm bài viết:

Kỹ Thuật Đánh Tennis Chuyên Nghiệp Thể Kỷ 21

Sơn Sân Tennis Đúng Cách Chuẩn Quốc Tế 2020

Sơn mặt sân quần vợt

Vấn đề lựa chọn màu sơn cho sân quần vợt rất đơn giản, có thể sơn theo nhiều màu sắc ưa thích ví dụ như dòng sơn DecoTurf và Plexipave đều được sản xuất tại Mỹ. Sơn DecoTurf thể USA là loại sơn tốt nhất cho giải thi đấu US OPEN hàng năm kể từ những năm 1978. Còn sơn Plexipave USA thì được sơn cho thi đấu giải Úc mở rộng. Mặc dù có thể sơn mặt sân theo sở thích nhưng thường mặt sân quần vợt người ta chọn sơn vạch kẻ màu trắng.

bảng giá xây dựng sân tennis
Mặt sân cỏ sân Tennis

Chọn cỏ nhân tạo sân quần vợt với kích thước sân quần vợt đạt tiêu chuẩn

 • Chiều cao lớp cỏ: 10mm, 13mm, 20mm.
 • Khoảng cách: 3/8 inch, 3/16 inch, 5/16 inch, 5/32 inch.
 • Tính chất cỏ: 100% PP, PE cỏ cụm thẳng nhập từ Anh.
 • Dtex: 6600, 8800.
 • Lớp đáy: 2 lớp, chống tia UV và chống nhiệt điện trở.
 • Lớp keo phủ: DOW.

Sân quần vợt được làm bằng cỏ nhân tạo thì rất dễ dàng lắp đặt vàbảo dưỡng, hơn nữa chúng lại có giá cả thì không quá đắt so với tất cả các loại cỏ khác.

Cỏ nhân tạo sân quần vợt có chất lượng tốt kết hợp với ưu điểm của đất, cỏ, cát tạo ra được lớp cỏ nhân tạo có tính năng thông thoáng khí tốt, dễ dàng thoát nước và làm thỏa mãn được yêu cầu đối với sân.

Cỏ nhân tạo được dùng cho sân quần vợt có tính xoay chuyển một cách ưu việt, nên có tính đàn hồi rất cao, có tính năng đệm và giữ lực ưu việt. Giảm được các tổn thương tác động đến phần eo, phần khớp gối và mắt cá chân của các vận động viên, hạn chế được việc bị thương khi vận động.

Trên đây thì Sân Tennis TTP đã trình bày chi tiết về kích thước sân quần vợt cũng như các loại sân quần vợt, cấu tạo mặt sân, …. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì về môn quần vợt thì bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.Trả lời