1 Số tư thế kỹ thuật Tennis quan trọng dành cho người mới bắt đầ

Với tennis thì có lẽ đây chính là “môn thể thao cho cả đời” bởi vì ở độ tuổi nào bạn cũng có thể chơi, chỉ cần chọn cấp độ vừa sức với mình thôi. Hơn thế nữa, bộ môn thể thao này còn có nhiều lợi ích rất tốt cho sức khỏe; nếu chơi tennis thường xuyên, người chơi sẽ có nguồn năng lượng dồi dào và tinh thần lạc quan hơn. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về “Kỹ thuật tennis”.

1. Kỹ thuật tennis đánh thuận tay

Kỹ thuật tennis đánh thuận tay được xem là quả đánh dễ nhất đối với người mới bắt đầu học tennis vì nó được thực hiện với bên thuận tay. Chỉ khi sử dụng tốt kỹ thuật thì mới có khả năng phát triển các kỹ thuật khác và sau đó dễ dàng điều chỉnh đường bóng dài, ngắn, mạnh, hay nhẹ một cách chủ động. Ngược lại, nếu thực hiện không đúng ngay khi học những bước cơ bản thì sẽ gặp khó khăn trong việc phát triển cú đánh thuận tay uy lực.

Kỹ thuật tennis
Kỹ thuật tennis đúng cách

Đọc thêm:

Lịch sử Tennis và diện tích sân Tennis đạt chuẩn 2020

Tìm hiểu về TOP 1 đèn LED sân Tennis

Làm thế nào để sơn sân Tennis đúng cách 2020

8 Chỉ số quan trọng trong cấu tạo sân Tennis

Cây cào nước sân Tennis sàn nhà chất lượng uy tín
Lựa chọn đèn sân tennis 1000W tiêu chuẩn mới

Tư thế sẵn sàng

 • Tay thuận cầm vợt để ở phía trước giữa thân người sao cho đầu vợt ngang với tầm ngực và tay trái đỡ cổ vợt.
 • Khi này hai chân đứng rộng bằng vai, trọng tâm dồn đều vào hai chân, đầu gối hơi khuỵu xuống và hướng ra hai bên.
 • Khi xác định được hướng bóng đến thì lấy chân thuận làm trụ rồi nhanh chóng xoay hông chuyển trọng tâm.

Cách cầm vợt đánh thuận tay

Với những người mới tập chơi tennis thì nên cầm vợt kiểu phương Đông cho quả đánh thuận tay. Tư thế cầm vợt đúng là trước hết nắm cổ vợt bằng tay không thuận, sau đó đặt lòng bàn tay thuận xuôi theo mặt vợt rồi lưới nhẹ xuống dưới phần cán vợt và nắm lại.

Kỹ thuật động tác đánh thuận tay

 • Xoay vai sao cho vai trái theo hướng của lưới.
 • Vợt phải được đưa từ trước sang phải, ra sau, lên cao, đầu vợt phải cao hơn tay cầm.
 • Bắt đầu quá trình vung đà bằng việc xoay vai chuyển trọng tâm.
 • Vợt bắt đầu hạ xuống thấp hơn độ cao khi có bóng bay tới. Cán vợt chỉ theo hướng của bóng bay tới.
 • Bước về phía bóng khi bắt đầu đưa vợt về trước. Điểm tiếp xúc bóng nằm ở ngang thắt lưng và phía trước thân người.
 • Vung vợt từ thấp lên cao và cạnh vợt nằm dọc tại thời điểm tiếp xúc bóng.
 • Đưa vợt theo bóng sau khi tiếp xúc theo một chuyển động liên tục và trọn vẹn từ thấp lên cao. Khi này khuỷu tay nằm ở ngang vai, cánh tay có thể dừng lại thẳng trước thân người hay khuỷu tay có thể gập lại và cánh tay quàng qua sau vai.
 • Trọng tâm được chuyển lên chân trước và đứng bằng mũi bàn chân ở chân sau.
 • Sau khi kết thúc động tác thì nhanh chóng về tư thế chuẩn bị ban đầu để đánh quả tiếp theo.
tư thế kỹ thuật tennis

2. Kỹ thuật tennis đánh trái tay

Với những tay vợt chuyên nghiệp thì kỹ thuật đánh trái tay ngày càng trở nên phổ biến hơn. Cú đánh trái tay bằng 2 tay có nhiều ưu điểm nổi trội hơn so với cú đánh trái 1 tay, đặc biệt nó cũng dễ tập luyện thành thục hơn đối với người mới tập tennis vì bạn sẽ cầm vợt chắc chắn và khả năng đánh bóng mạnh hơn với 2 tay.

Cách cầm vợt trái hai tay

 • Tay thuận nắm sát cán vợt, trong khi tay không thuận nắm phía trên tay thuận sao cho hai tay nắm cán vợt sát nhau và không có khoảng cách.
 • Tay thuận cầm vợt kiểu Continental, còn tay trái cầm vợt kiểu Eastern. Tuy nhiên, đối với các vận động viên chuyên nghiệp cách cầm vợt có thể thay đổi nhằm phù hợp hơn với lối chơi và điểm mạnh của từng người.

Cách đánh tennis trái hai tay gồm có 4 bước cơ bản:

 • Bước 1: xoay vai và hông khi xác định hướng bóng đến. Khi này, trọng tâm cơ thể dồn lên chân trái, còn hai tay đưa vợt từ trước ra sau, sang trái và đưa vợt xuống thấp hơn độ cao của bóng tới. Cán vợt thì chỉ về hướng bóng tới.
 • Bước 2: khi bắt đầu vung vợt bước về phía bóng, điểm tiếp xúc với bóng ở trước mũi bàn chân phải và gần người hơn so với cú trái một tay.
 • Bước 3: đưa vợt dẫn theo bóng về hướng đánh, đầu vợt đi từ dưới lên cao cho đến khi tay trái duỗi thẳng.
 • Bước 4: đầu vợt trên vai và tay trái vuông góc với mặt sân khi kết thúc động tác.

Thông thường khi áp dụng kỹ thuật đánh tennis trái tay nhiều người sẽ mắc phải sai lầm khi tay cầm vợt quá cao hoặc quá thấp làm ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của cánh tay, do đó làm ảnh hưởng đến quá trình ghi điểm.

3. Kỹ thuật tennis đánh cơ bản

Thường thì cách đánh tennis được chia làm 2 giai đoạn là giai đoạn cơ bản và giai đoạn nâng cao. Cách đánh tennis cơ bản thì các động tác được thực hiện đơn giản và có phần nhẹ nhàng. Đồng thời, khi đánh tennis cơ bản, cần phải trang bị những kiến thức để có cách đánh hiệu quả nhất.

Cách khởi động trước khi chơi tennis

Phải vận động hết tất cả các khớp và làm nóng các cơ toàn diện. Khi các bộ phận được khởi động toàn diện thì như một bộ máy nó sẽ hoạt động trơn tru và hiệu quả hơn. Đó chính là 1 phần của kỹ thuật tennis

Phương pháp khởi động thực hiện theo thứ tự các bộ phận từ dưới lên trên hay từ trên xuống dưới các bộ phận cơ thể: Đầu → Cổ → Vai → Cánh tay → Khuỷu tay → Cổ tay → Hông → Đùi → Đầu gối → Cổ Chân.

Cách di chuyển khi chơi tennis

Di chuyển là yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại trong tennis. Các bước chân cần thực hiện, những nơi cần di chuyển tới, những điểm đón bóng chính xác trên sân đều cần, nếu di chuyển tốt sẽ giúp bạn kiểm soát tốt hơn thế trận và sức lực của mình. Các cách di chuyển kỹ thuật tennis trong tennis gồm: 

 • Kỹ thuật: Cần phải hết sức tập trung vào các động tác mà bạn thực hiện để đánh tốt quả đánh phải và quả đánh trái. Cần phải bình tĩnh, không được vội vã, cố gắng chú ý đến vị trí chân, vị trí thân và vị trí vợt khi đánh. 
 • Ở cuối sân: sau khi đánh bóng đi rồi, không được đứng lại chỗ đã đứng. Trong lúc đánh bóng qua lại, bạn hãy giữ một tư thế tự nhiên: chân hơi khuỵu để cho phần thân thêm mềm mại và tay hơi cong. Nếu bóng đến ở tầm ngắn, thì chỉ cần nhảy vài bước chân về phía trước thôi.
 • Chạy: nếu ở xa trung tâm sân, khi đón quả bóng quá tầm ngắn, bạn cần chạy nhanh về vị trí, vừa theo dõi quả bóng, bạn chạy chậm lại và đứng ở vị trí bằng những bước ngang hay những bước nhỏ, nghĩa là thực hiện tất cả những động tác đã trình bày. 
 • Vị trí ở lưới và ở cuối sân: nếu đứng trước lưới khi đối phương chạm vào bóng thì bạn cần chạy nước rút và vươn người nhanh hơn. Khi này toàn thân phải ở tư thế gập người, chờ đợi, hai chân mở rộng.

Cách cầm vợt khi chơi tennis

 • Không nên cầm vợt tennis quá chặt, nếu thấy đầu móng tay xuất hiện viền trắng tức là bạn đang cầm quá chặt rồi.
 • Cần có khoảng cách nhất định giữa ngón trỏ và 3 ngón tay còn lại, tốt nhất là có thể đặt vừa ngón tay trỏ của bàn tay kia vào đó.

Trên đây là những kỹ thuật tennis dành cho người mới bắt đầu tìm hiểu về bộ môn này mà TennisTTP tìm hiểu và chia sẻ. Mỗi kỹ thuật đều có những đặc trưng riêng mà người chơi cần tìm hiểu kĩ càng về từng kỹ thuật để có thể áp dụng khi ghi bàn nhanh chóng và tạo ấn tượng tốt nhất.Trả lời