TÌM HIỂU VỀ LUẬT SÂN BÓNG RỔ ĐƯỜNG PHỐ

Bóng rổ thực tế là môn thể thao chơi trong nhà. Đây là hình thức thể thao cạnh tranh phổ biến nhất trong giới trẻ, nhất là giới trẻ ở Việt Nam. Nếu bạn đang phân vân không biết cách chơi bóng rổ đường phố như thế nào thì TTP khuyên bạn hãy đọc bài viết này. Chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn luật sân bóng rổ đường phố nhé!

Những nguyên tắc cần được tuân thủ trong luật sân bóng rổ đường phố

 

sân bóng rổ trong trường học

Sở dĩ môn thể thao này được gọi là “bóng rổ đường phố”, vì cách chơi này khác hoàn toàn so với cách chơi thi đấu bóng thông thường. Thông thường sẽ là 2 đội gồm 3 thành viên đấu với 3 thành viên khác. Dưới đây sẽ là một vài lưu ý bạn cần tham khảo và nắm rõ về luật sân bóng rổ đường phố:

– Sân thi đấu: Không khác nhiều so với thông thường từ trước đến nay, luật sân bóng rổ đường phố vẫn được phân ra hai bên như sân thi đấu chuẩn FIBA trong nhà.

– Đội bóng: Mỗi đội sở hữu từ 4 thành viên, 3 thành viên chính thức và 1 thành viên dự bị chờ thay thế.

– Trọng tài: Cần có một trọng tài và các trợ lý quan sát rõ ràng, rành mạch trận đấu.

– Thi đấu: Trước khi thi đấu, các vận động viên sẽ được khởi động ít nhất 3 phút trước khi thi đấu, để tránh trường hợp chấn thương có thể xảy ra. Sau đó, khi trận đấu được bắt đầu, các đội sẽ nhảy tranh bóng với nhau. Các đội chỉ cần ném bóng vào rổ mà không cần phải đi ra sau đường 3 điểm như sân trong nhà. Đội nào có được bóng, kiểm soát được bóng sẽ được gọi là đội trực tiếp ném rổ.

– Thời gian thi đấu: Bao gồm 3 hiệp, mỗi hiệp kéo dài trong 5 phút không hơn không kém.

– Lỗi vi phạm: Khi thi đấu vi phạm 4 lỗi sẽ lập tức phải rời khỏi sân thi đấu.

– Việc thay thế thành viên: Chỉ khi nào bóng chết và đồng hồ dừng lại thì mới được phép đổi người mới ra khi đấu.

Những kỹ thuật cần nắm trong luật sân bóng rổ đường phố

sân bóng rổ đường phố

Bên cạnh những luật lệ về sân đấu, trọng tài và các thành viên thì cũng sẽ có rất nhiều kỹ thuật chơi bóng, cách chơi bóng mà bạn cần nắm rõ để đảm bảo được chất lượng của cuộc đấu bóng giành chiến thắng:

– Khi một vận động viên nào đó ghi điểm thành công, một trong hai người còn lại trong đội sẽ tiếp tục chuyền bóng từ vạch biên đến cuối sân để tiếp tục. Tuy nhiên, nếu bóng khi đó không sau đường 3 điểm thì cần trở về vị trí đường 3 điểm ban đầu thì mới có thể chơi tiếp.

– Nếu ném bóng không thành công thì có thể tiếp tục chơi hoặc ném bóng mà không cần ra sau đường 3 điểm như khi ghi bàn.

– Không được phép úp rổ tùy tiện vì khi đó rổ không được đảm bảo độ an toàn và tính đàn hồi, như vậy sẽ rất nguy hiểm khi chơi.

– Sau khi cướp được bóng, mà bóng ở đường 2 điểm thì cần chuyền tiếp lên đường 3 điểm rồi mới có thể ghi bàn.

Những lý do chơi sân bóng rổ đường phố thích hơn chơi sân bóng rổ trong nhà

sân bóng rổ tập thể

Tiết kiệm chi phí hơn

Tăng mối quan hệ cộng đồng

Bạn sẽ cảm nhận được sự đặc biệt khi trở thành thành viên của một mối quan hệ xã hội trong một cộng đồng mở. Khi bạn chơi sân bóng rổ đường phố, bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ được những ngườibạn mới và kết bạn với họ vì bạn phải thi đấu/chơi với nhiều người trên sân. Điều này giúp cho thêm nhiều niềm vui to lớn để cùng nhau chiến thắng.

Sự tiện lợi của sân bóng rổ đường phố

Điều mà chúng ta có nhận thấy rõ nhất ở sân bóng rổ đường phố là sự dễ dàng và tiện lợi. Với sân bóng rổ đường phố, bạn chỉ cần mang theo giày, một quả bóng và những người bạn, đều có thể chơi ở bất cứ địa điểm nào từ vỉa hè, khu đất trống, trong công viên hoặc sân tại gia,…

Quy tắc sân bóng rổ đường phố không cứng nhắc

Với bóng rổ trong nhà, người chơi cần phải tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc chơi bóng rổ nhất định. Tuy nhiên đối với sân bóng rổ đường phố, các quy tắc này đã được thay đổi để trò chơi thoải mái hơn và không cứng nhắc như sân trong nhà.

Tăng khả năng thích ứng khi chơi trên sân bóng rổ kiểu đường phố

Nếu bạn là một người yêu bóng rổ, bạn có thể nhận thức được rõ sự khác biệt to lớn giữa hai cách chơi trong nhà và ngoài trời. Sân trong nhà được thiết kế với sàn gỗ cứng, thường có máy máy lạnh, có lực và nhiệt độ không đổi theo thời gian. Nhưng đối với sân bóng rổ đường phố vật liệu được sử dụng trong các sân bóng thường không giống nhau từ cao su với những vạch kẻ tiêu chuẩn đến nền chỉ là bê tông. Bạn sẽ được tiếp xúc môi trường ở bất kỳ điều kiện thời tiết nào từ mùa hè sang mùa đông. Từ đó, bạn sẽ tăng cường được khả năng thích ứng của chính bản thân mình.

Trình Thuận Phát hy vọng qua những thông tin bài viết cung cấp sẽ giúp cho các bạn hiểu biết thêm về luật sân bóng rổ đường phố và có thể tận hưởng môn thể thao này một cách thoải mái, vui vẻ nhất cùng với những người bạn của mình.Trả lời