Tìm hiểu kích thước sân bóng chuyền bãi biển đạt chuẩn quốc tế

Bóng chuyền bãi biển là môn thể thao gồm có hai đội, mỗi đội gồm 2 cầu thủ và chơi trên mặt sân bằng cát trên bãi biển. Nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn về bộ môn bóng chuyền này, sau đây TTP xin chia sẻ cùng bạn một số thông tin hay nhằm giải đáp cho câu hỏi kích thước sân bóng chuyền bãi biển thi đấu là bao nhiêu? Chúng ta hãy bắt đầu cùng nhau tìm hiểu nhé!

sân bóng chuyền bãi biển

Tiêu chuẩn kích thước sân bóng chuyền bãi biển

Theo luật thi đấu chuyên nghiệp của Liên đoàn bóng chuyền quốc tế, kích thước sân bóng chuyền bãi biển là một sân đấu có hình chữ nhật với kích thước chiều dài sân 16m và rộng 8m, xung quanh là khu đất trống rộng ít nhất 3m về tất cả mọi phía và có khoảng trên không tự do mà không bị một vật nào làm cản trở ở chiều cao tối thiểu 7m tính từ mặt sân.

Trong các cuộc thi đấu chuyên nghiệp thế giới của FIVB, khu vực tự do được tính tối thiểu 5m từ các đường biên dọc và biên ngang. Khoảng trên không tự do ít nhất phải cao tối thiểu 12.5m tính từ mặt sân. Trên sân thi đấu bóng chuyền bãi biển gồm có các đường kẻ cơ bản như:

– Giới hạn khu sân đấu bằng hai đường biên ngang và hai đường biên dọc. Các đường này đều nằm trong diện tích kích thước của sân.

– Sân thi đấu không có đường ở giữa sân.

– Các đường kẽ biên có chiều rộng tối thiểu từ 5 đến 8cm.

– Các đường biên phải có màu sắc tương phản với màu cát.

– Đường biên được thiết kế các băng vải làm bằng chất liệu bền và các dây neo phải bằng chất liệu mềm, độ đàn hồi tốt.

– Khu phát bóng là khu nằm phía sau đường biên ngang, nằm giữa phần kéo dài của hai đường biên dọc. Khu phát bóng được kéo dài tới hết khu tự do.

kích thước sân bóng chuyền bãi biển chuẩn nhất

Quy định mặt sân kích thước sân bóng chuyền bãi biển

– Mặt sân thi đấu bóng chuyền bãi biển phải được làm từ cát, bằng phẳng, càng ngang bằng không có độ dốc và đồng nhất càng tốt. Mặt sân không lẫn đá, vỏ sò hoặc bất cứ vật gì có thể gây nguy hiểm hay chấn thương trong lúc thi đấu cho cầu thủ.

– Mặt cắt phía trên sân phải có độ dày ít nhất 40cm và bằng cát mịn.

– Cát cần phải được sàng lọc theo một kích thước nhất định, không được quá thô, không lẫn đá và các vật có thể gây nguy hiểm; cũng không được quá nhỏ gây ra bụi và bám vào da.

– Đề phòng trường hợp có mưa chúng ta nên có một vải nhựa che sân.

Quy định tiêu chuẩn về lưới và cột bóng chuyền bãi biển

1. Lưới bóng chuyền bãi biển

– Lưới bóng chuyền bãi biển có chiều dài 9.5m, rộng 1m (± 3cm) và được treo căng theo mặt phẳng thẳng đứng ở giữa sân.

– Mắt lưới có hình vuông và có màu đen với mỗi cạnh 10cm. Mép trên lưới và dưới lưới viền được làm từ hai băng vải gấp làm đôi rộng 5 – 8cm, tốt nhất là màu xanh thẫm hoặc các màu sắc sáng, suốt theo chiều dài của lưới. Mỗi đầu băng vải viền lưới có một lỗ có tác dụng để buộc dây cáp vào trụ bóng chuyền dùng để giữ căng lưới.

2. Băng giới hạn

Băng giới hạn được thiết kế là hai băng vải màu, rộng từ 5-8cm (có chiều rộng bằng các đường biên) và dài 1m. Băng giới hạn được làm nằm ở trên đường biên dọc, theo chiều thẳng đứng và nằm trong phần lưới. Các nhà quảng cáo được phép quảng cáo trên các băng vải này.

3. Ăng ten

– Ăng ten được làm từ thanh tròn nhỏ, dẻo, dài 1.8m có đường kính 10mm và được làm từ những sợi thuỷ tinh hoặc các chất liệu tương tự.

– Ăng ten được buộc chặt ở phía trên cạnh ngoài của mỗi băng giới hạn và đối xứng nhau ở hai bên lưới.

– Ăng ten thiết kế cao trên lưới 80cm và được sơn liên tiếp các vạch màu tương phản nhau nhưng dễ nhận biết nhất, mỗi vạch dài 10cm, tốt nhất là màu đỏ và trắng.

– Ăng ten được gắn vào phần của lưới và giới hạn 2 bên của khoảng không gian bóng qua lưới.

cột lưới sân bóng chuyền

4. Chiều cao tiêu chuẩn của lưới bóng chuyền bãi biển

– Chiều cao lưới bóng chuyền bãi biển cho nam là 2.43m và chiều cao lưới bóng chuyền bãi biển cho nữ là 2.24m.

– Chiều cao lưới bóng chuyền được đo bằng thước đo lưới và đo ở từ phần giữa sân. Chiều cao hai đầu lưới (cắt các đường biên dọc) phải được thiết kế như nhau và không được vượt quá quy định 2cm.

 

5. Cột lưới hay trụ bóng chuyền.

Cột căng lưới bóng chuyền phải được thiết kế từ ống tròn, nhẵn, cao 2.55m và có thể điều chỉnh được. Trụ bóng chuyền phải được dựng chắc xuống đất, ở vị trí cách đường biên dọc 0.7 đến 1m. Không được dùng dây buộc để giữ cột lưới và không được sử dụng các dụng cụ gây cản trở, nguy hiểm cho người chơi. Cột lưới phải có vỏ bọc.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin cần thiết nhằm giải đáp cho câu hỏi kích thước sân bóng chuyền bãi biển, thi công sân bóng chuyền, các dụng cụ bóng chuyền,…. tiêu chuẩn thi đấu bao nhiêu? được chia sẻ bởi TTP. Hy vọng bạn đã tìm được những thông tin hữu ích cho mình trong bài viết này. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại bạn ở chủ đề tiếp theo của chúng tôi!Trả lời