Tiêu chuẩn về chiều cao của lưới bóng chuyền

Tuy bóng chuyền là một bộ môn thể thao được rất nhiều người ưa thích tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ chiều cao của lưới bóng chuyền và kích thước của một sân bóng chuyền. Sau đây là một số tiêu chuẩn cần có của một sân bóng chuyền.

1. Kích thước và chiều cao của lưới bóng chuyền

Trung bình chiều cao của lưới bóng chuyền đối với nam là 2.43m và với nữ là 2.24m(Chiều cao của lưới bóng chuyền được tính từ mép trên của lưới so với mặt sân). 

Bóng chuyền là một bộ môn thể thao phổ biến với mọi người. Theo quy định của liên đoàn bóng chuyền thế giới (FIVB) kích thước một sân bóng chuyền tiêu chuẩn có chiều dài 18m và rộng 9m(kích thước này được tính từ mép ngoài của các đường biên). Xung quanh sân bóng chuyền phải rộng ít nhất 3m về tất cả mọi phía. Đường kẻ trên sân bóng chuyền là 5cm và phải có màu sắc khác với màu nền sân. Các đường kẻ trên 1 sân thi đấu bóng chuyền cần có:

Đường giữa sân là đường chia đôi giữa sân hay còn được gọi với tên đường giới hạn phân khúc giữa hai đội.

kích thước và chiều cao của lưới sân bóng chuyền

Đường tấn công: Đây là đường kẻ sân cách giữa sân về mỗi bên 3m, kéo dài thêm mỗi bên 5 vạch ngắt quãng dài mỗi vạch dài 15cm mỗi vạch cách nhau 20cm với tổng độ dài 1,75m.

Đường biên ngang là đường kẻ cuối của sân bóng chuyền, hay còn được gọi là đường biên kết thúc nằm ở cuối sân bóng chuyền.

Đường biên dọc và phần kéo dài biên dọc dài 15cm, cách đường biên ngang một khoảng 20cm.

2. Mặt sân và chiều cao của lưới bóng chuyền

Theo quy định sân bóng chuyền kích thước và chiều cao của lưới bóng chuyền của một sân tiêu chuẩn thi đấu có chiều dài 18m và rộng 9m( kích thước này được tính từ mép ngoài của các đường biên).

Mặt của sân bóng chuyền phải bằng phẳng, đồng nhất. Mặt sân phải được đảm bảo không có bất kỳ nguy hiểm gây chấn thương cho các vận động viên. Mặt sân thi đấu trong nhà phải là màu sáng và đường biên bắt buộc là phải màu trắng.

mặt sân bóng chuyền

3. Các khu vực trên sân bóng chuyền

Theo quy định trong luật thi đấu bóng chuyền quốc tế sân thi đấu bóng chuyền phải có các khu vực sau:

Khu vực tấn công: Khu vực này nằm ở hai bên mỗi sân và được giới hạn bởi đường tấn công và đường nằm giữa sân.

Khu trước được mở rộng từ hết mép ngoài đường biên dọc đến hết khu tự do trên sân.

Khu vực phòng thủ: Khu vực này cũng nằm ở mỗi bên sân được giới hạn bởi đường tấn công với đường giữa sân.

Khu phát bóng: Được giới hạn bởi đường biên ngang và hai vạch kéo của đường biên dọc.

Khu thay người: Được giới hạn bởi hai đường kéo dài của đường tấn công đến bàn thư ký.

Khu tự do: Khu vực này được tính từ các đường biên trở ra ít nhất là 3m. Khu tự do của các cuộc thi đấu thế giới của FIVB phải rộng tối thiểu 5m từ đường biên dọc và 8m từ đường biên ngang.

Khu khởi động: Mỗi góc sân của khu tự do sẽ có một khu khởi động 3 x 3m.

Khu phạt: Mỗi bên sân của khu tự do, trên đường kéo dài của đường biên ngang, ở sau ghế ngồi của mỗi đội có một khu phạt với kích thước 1 x 1m.

Khoảng không tự do: Là khoảng không gian trên sân đấu không có bất cứ vật cản nào tính từ mặt sân trở lên tối thiểu là 7m.

4. Chiều cao của lưới bóng chuyền

Chiều cao lưới bóng chuyền đối với nam là 2.43m đối với nữ là 2.24m

Chiều cao của lưới bóng chuyền phải được đo ở giữa sân.

Hai đầu lưới ở trên của đường biên dọc phải cao bằng nhau và không chênh lệch quá  2cm.

Thông thường lưới bóng chuyền dài 9,5 đến 10m chiều rộng là 1m, đan thành các mắt lưới hình vuông với mỗi cạnh là 10cm (mỗi bên đầu lưới kể từ mép ngoài băng giới hạn lưới có một khoảng cách từ 0,25m đến 0,5m).

Viền suốt mép trên lưới là một băng vải trắng gấp có chiều rộng là 7cm.

chiều cao của lưới bóng chuyền

Hai đầu ở băng vải có một lỗ để luồn dây vào cọc lưới.

Luồn một sợi dây cáp mềm bên trong băng vải trắng tới hai cọc để căng mép trên của lưới có hai lỗ và dùng hai dây để buộc kéo vào cột giúp giữ căng vải bên mép bên dưới.

Viền phía mép bên dưới là một băng vải trắng gấp lại rộng 5cm, bên trong luồn qua một dây buộc giữ căng phần dưới của lưới và hai cột.

Cột lưới

Cột căng giữ lưới đặt ở ngoài sân cách đường biên dọc 0,5 – 1m, cao 2,55m có thể điều chỉnh được.

Trong các cuộc thi đấu thế giới cột căng giữ lưới phải đặt ngoài sân, cách đường biên dọc là 1m.

Cột lưới tròn và nhẵn được cố định chắc xuống đất và không dùng dây cáp để giữ.

Cấm các cột lưới có các phụ kiện nguy hiểm đi kèm.

Hy vọng thông qua bài viết trên chắc các bạn đã biết lưới bóng chuyền cao bao nhiêu rồi chứ. Nếu bạn đang có nhu cầu xây dựng sân bóng chuyền, mua các dụng cụ liên quan đến sân bóng chuyền…Hãy liên hệ ngay với Trình Thuận Phát để được tư vấn tốt nhất về sản phẩm và thi công sân thể thao. Với kinh nghiệm nhiều năm làm việc trong nghề chúng tôi sẽ đem đến các sản phẩm tốt nhất dành cho khách hàng.Trả lời