Thi công sàn thể thao chuẩn quốc tế 2020

Trước đây, các sân thể thao và sân vận động được xây dựng ở trên nền đất, sau đó chuyển dần lên thành sân bê tông, tiếp nữa là sàn gỗ, cuối cùng thì người ta sử dụng thảm trải sàn bằng cao su. Nhưng những sân thể thao ở trên đều có một khuyết điểm chung là rất khó vệ sinh, bị đóng rêu, bong rộp, …. Chính vì thế người ta nghĩ ra cách áp dụng vật liệu Epoxy vào thi công sơn sân thể thao để giải quyết hầu hết các khuyết điểm của những mặt sân thể thao truyền thống.

Thi công sàn thể thao được biết đến là công việc cần có độ chính xác và thẩm mỹ cao. Đội ngũ nhân công thi công sàn thể thao phải được đào tạo, có chuyên môn kỹ thuật và có kinh nghiệm lâu năm thì mới có thể thi công sàn đạt đúng tiêu chuẩn kỹ thuật cũng như chất lượng để tập luyện và thi đấu được. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về những tiêu chí cần phải chuẩn bị để thi công sàn thể thao.

Công tác chuẩn bị thi công sàn thể thao

Đầu tiên, cần phải vệ sinh mặt sàn thể thao, sàn phải được vệ sinh sạch bụi, dầu mỡ, hay tạp chất còn bám trên bề mặt sàn cần lắp đặt sàn thể thao.

Kiểm tra độ phẳng mặt sàn xem có đạt chuẩn cho phép thi công sàn thể thao không, mặt sàn phải phẳng  ≥  98%. Tiêu chí này cần phải đảm bảo được thực hiện đúng để tính kỹ thuật và mỹ thuật trong việc lắp đặt sàn thể thao cũng như đảm bảo chất lượng sàn thể thao cho việc sử dụng sau này.

Kiểm tra độ ẩm mặt sàn xem có chống ẩm tốt, có chống thấm ngược bằng lớp lót nilon và độ ẩm cho phép ≤ 15%. Điều kiện môi trường ở trên phải được duy trì trong suốt 48 giờ trước, trong và sau khi thi công lắp đặt sàn thể thao.

san-thi-dau-da-nang
Thi công sàn thể thao đạt chuẩn

Phương pháp tiến hành thi công sàn thể thao

2.1. Lấy tâm điểm mặt sàn thể thao

Trước khi tiến hành thi công mặt sàn phải được lấy tâm điểm, đảm bảo sàn thể thao được thi công đúng tiêu chuẩn về mặt kỹ thuật và đảm bảo tính thẩm mỹ. Tâm điểm sẽ là điểm chuẩn cho việc canh chỉnh cũng như cắt tấm sàn thể thao sao cho phù hợp và cân đối với kích thước của sân nhất.

Cách lấy tâm điểm tiêu chuẩn: dùng máy đo tia laser hay dùng dây căng ngang, dọc với điểm đầu và điểm cuối của mặt sàn.

2.2. Kiểm tra nguyên vật liệu và các dụng cụ trước khi thi công

Kiểm tra sàn thể thao được đưa vào công trình có còn nguyên bao bì đóng gói để đảm bảo rằng sàn thể thao không bị trầy xước hay hư tổn trước khi nhận.

Keo dán sàn thể thao: loại keo được dùng để thi công sàn thể thao phải là loại keo sữa chuyên dụng, có độ bám dính tốt, có độ ổn định cao, không gây độc hại, dễ sử dụng và phải có tính ôn hòa để độ kết dính giữa sàn thể thao với mặt sàn bê tông luôn được bảo đảm.

Các dụng cụ cần thiết để thi công sàn thể thao phải đầy đủ như: máy cắt roong, dao gọt roong, máy hàn roong, con lăn mí, cao cắt tấm thể thao, dụng cụ đẩy tấm, thước dây, thước laser và thước ke cắt.

2.3. Tiến hành thi công sàn thể thao    

Trải tấm sàn thể thao ra bề mặt sàn để nó được duỗi thẳng về trạng thái ban đầu một cách tự nhiên, điểm đầu và cuối trong cuộn không bị uốn cong theo nếp.

Canh chỉnh và cắt tấm sàn thể thao phù hợp với kích thước sân thể thao trước khi dán keo cố định.

Việc quét keo dính sẽ được thực hiện cuốn chiếu lần lượt cho đến khi việc quét keo kết thúc. Chú ý không để keo tràn lên bề mặt sàn thể thao. Với trường hợp keo bị dính trên bề mặt sàn thể thao phải tiến hành vệ sinh ngay để keo chưa bị chết làm hư hỏng mặt sàn.

Canh chỉnh để dán cố định sàn thể thao xuống sân.

Cắt roong tạo rãnh tại các điểm giáp mí giữa các tấm sàn thể thao với máy cắt rãnh chuyên dụng. Độ sâu của rãnh roong nếu dùng dây hàn 4mm là 3,5mm, dày bằng 3/4 độ dày tấm sàn.

Cần phải vệ sinh rãnh roong trước khi thực hiện hàn bằng máy hàn nhiệt dây hàn chuyên dụng. Nhiệt độ hàn phụ thuộc vào tay nghề công nhân, thường nằm trong khoảng 400 oC – 4500oC.

Dùng dao gọt roong chuyên dụng rồi gọt nhẹ phần dây hàn thừa nhô cao trên bề mặt sàn thể thao.

Cần chú ý các đường rãnh giao nhau: khi hàn từng đường rãnh cần gọt nhẹ phần dây hàn thừa trước khi chuyển sang hàn đường rãnh khác. Khi hàn xong cả hai đường rãnh liền mạch thì mới tiến hành gọt tỉa lại lần nữa cho đẹp, thực hiện tương tự với các đường hàn roong còn lại cho tới khi hết.

Khi thực hiện cắt rãnh và hàn mí roong phải thực hiện thật tỉ mỉ đến từng chi tiết để đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình sàn thể thao đang thi công.

Sàn thể thao sau khi thi công xong phải kiểm tra lại toàn bộ mặt sàn, các mối hàn và cắt roong rồi tiến hành vệ sinh sạch sẽ keo và những mẫu vụn dây hàn đã cắt.

Nghiệm thu, bàn giao và đưa vào sử dụng: sau khi đã vệ sinh và kiểm tra toàn bộ công trình sàn thể thao đã hoàn thành đạt tiêu chuẩn kỹ thuật cũng như thẩm mỹ rồi tiến hành nghiệm thu bàn giao và đưa vào sử dụng.

thi công sàn thể thao
Tiến hành thi công sàn thể thao Vinyl

Một số điều kiện phải tuân thủ khi thi công và lắp đặt sàn thể thao

Yêu cầu bề mặt sân thể thao phải bằng phẳng, chắc chắn, có tính đồng nhất, đã xử lý chống ẩm và vệ sinh sạch sẽ để đảm bảo độ kết dính tốt. Với trường hợp thi công sàn thể thao trong nhà thì mặt sàn ban đầu là xi măng thì sẽ tốt hơn cho việc lắp đặt và tuổi thọ về sau, do mặt sàn xi măng có tính ổn định cao hơn nhiều so với một số mặt sàn khác.

Bên cạnh đó, chất keo dính tấm sàn thể thao và mặt nền phải là loại keo phù hợp với chất liệu của sản phẩm, thường thì keo sẽ do nhà sản xuất cung cấp. Đồng thời, dựa vào tính chất ban đầu của mặt nền sân mà loại keo sử dụng sẽ có sự khác biệt, điều đó sẽ giúp cho tuổi thọ của sàn thể thao được bền lâu hơn.

Đọc thêm:

3 Cách tính chi phí xây dựng sân tennis hiệu quả nhất

Báo giá thi công sân tennis giá rẻ nhiều sự lựa chọn

Tennis là gì ? Kích thước sân tennis tiêu chuẩn

Kết

Trên đây, chúng tôi đã cung cấp đến các bạn những thông tin về thi công sàn thể thao, cụ thể hơn là công tác chuẩn bị cho việc tiến hành thi công gồm những gì. Qua bài viết thì hẳn các bạn cũng đã có thêm kiến thức về phương pháp thi công sàn thể thao, những điều cần phải chú ý để thi công sàn thể thao đạt hiệu quả. Hy vọng rằng với những thông tin về thi công sàn thể thao mà chúng tôi – Tennis TTP cung cấp ở trên sẽ giúp ích cho các bạn.Trả lời