Tập hợp các skill dùng trong bóng rổ lợi hại nhất!

Môn bóng rổ chắc chắn là một môn thể thao quá quen thuộc đối với các bạn học sinh, đặc biệt là đối với lứa tuổi học sinh cấp 3 và sinh viên.Càng ngày càng có nhiều người chơi hơn và các giải đấu vì thế cũng được tổ chức nhiều hơn. Mỗi người lấy đó trở thành mục tiêu để mình tập luyện thật tốt chuẩn bị cho các giải đấu.Vì vậy mà sẽ có những kỹ năng (skill) chơi bóng khác nhau mà mỗi người đều phải tự tìm tòi học hỏi, tập luyện và vận dụng nhiều lần để thuần thục.Bài viết hôm nay có thể được xem là tập hợp các skill dùng trong bóng rổ lợi hại nhất! Cùng điểm qua nhé!

Các skill dùng trong bóng rổ

1. Các skill dùng trong bóng rổ qua người

Các skill để qua người là kỹ thuật được “thi triển” qua người nhằm lôi kéo và xuyên thủng hàng phòng thủ của đối phương, tạo điều kiện thực hiện những cú ném rổ.

Kỹ năng qua người đóng vai trò rất lớn trong việc tạo cơ hội ném rổ. Điều này đòi hỏi cầu thủ phải có kỹ thuật toàn diện ngoài ra còn phải biết các kỹ thuật di chuyển, các động tác giả, kỹ thuật ném rổ,…

Và để có được những “tuyệt kỹ” này thì cần phải trải qua các quá trình tập luyện khác nhau từ kỹ năng bóng rổ căn bản rồi bạn mới bắt đầu với các skill bóng rổ nâng cao.

Cùng tìm hiểu kỹ năng đột phá bằng bước chân thuận và kỹ năng đột phá bằng bước chân chéo nhé!

2. Skill đột phá bằng bước chân thuận

+ Chân trái bước chếch sang ngang 1 bước nhỏ đồng thời để bóng từ trước ngực đưa sang thắt lưng bên trái.

+ Sau đó đưa bóng nhanh chóng về trước bàn tay trái xoay ngang, chân phải đạp mạnh và chếch sang trái.

+ Trước khi chân phải rời mặt đất phải nhồi bóng, bóng phải chạm đất ở trước hoặc ngang mũi chân trái.

+ Khi chân phải vừa rời khỏi mặt đất thì nhanh chóng chuyển hướng bước chếch sang trái. Đồng thời xoay vai và tiếp tục động tác khác như dẫn bóng hoặc ném rổ.

3. Các skill dùng trong bóng rổ đột phá qua người bằng bước chân chéo

+ Khi qua người, chân phải đặt làm trụ, bàn chân trái đạp nhanh và mạnh rồi sau đó nhanh chóng di chuyển chéo lên chân trước. Đồng thời hơi ngả người hướng lên trước và xoay vai nghiêng về hướng có bóng.

+ Đưa bóng từ trước ngực sang thắt lưng về phía chân trụ.

+ Khi chân trái chạm đất, đưa bóng nhanh ra trước. Bàn tay xoay ngang và cánh tay thẳng.

+ Trước khi chân trụ được rời khỏi mặt đất: Nhanh chóng nhồi bóng về trước và bóng chạm đất ngang với mũi bàn chân trái. Sau đó, thực hiện các chuyển động khác như tiếp tục dẫn bóng hoặc ném rổ.

Đây là 2 trong số các skill dùng trong bóng rổ khá hiệu quả!

Các skill dùng trong bóng rổ – ném rổ FOREST nâng cao

Hầu hết các cầu thủ đều được học kỹ năng ném rổ BEEF. Và kỹ năng ném rổ nâng cao FOREST chính là cách tạo nên lợi thế trong thi đấu.

Kỹ năng này đòi hỏi cầu thủ phải tập luyện trong thời gian dài mới có thể thành thạo được. Tiếp tục hành trình với các skill dùng trong bóng rổ nhé!

1. Finger

Chữ F đầu tiên trong nguyên tắc FOREST – giúp định hướng đường bóng.

Dùng ngón tay định hướng sẽ giúp cho bóng đi được chính xác hơn, hạn chế tạo sự lệch bóng sang hai bên.

Ngón trỏ và ngón giữa là 2 ngón tay thẳng nhất của bàn tay chính vì thế mà các bạn hãy cố gắng thực hiện cú ném bằng cả 2 ngón tay này. Phải hạn chế sử dụng ngón út và ngón áp út, vì 2 ngón này sẽ có xu hướng khiến bóng nghiêng sang bên phải.

2. Off-hand

Tay giữ bóng không chỉ là tay phụ mà ngoài việc giữ bóng ra thì các câu thủ chuyên nghiệp có xu hướng giữ cho tay ném không vẩy theo hướng ném bóng, để giữ cho cơ thể được cân bằng, khi đó cú ném sẽ được ổn định hơn.

3. Rhythm

Hãy đưa bóng xuống thấp, điều này sẽ giúp cho các cầu thủ có thêm lực để đẩy bóng và điều này hoàn toàn không ảnh hưởng đến động tác ném một chút nào cả.

Chúng ta thường thấy các bài hướng dẫn nhận bóng rồi bước 1-2 và bật ném. Tuy nhiên điều này chỉ hữu dụng khi bạn nhận được bóng hoặc có ai đó tạo khoảng trống cho bạn ném.

Việc kết hợp nhún (dip) và nhảy (hop) sẽ tạo nên một nhịp điệu ném riêng biệt và giúp cú ném nhanh và ổn định hơn.

4. Eyes

Eyes chính là ngắm ném, đây là sự tập trung ánh mắt vào một điểm duy nhất để hạn chế việc bị chi phối từ xung quanh, điểm mục tiêu đó là vành rổ.

5. Sway

Người ném sẽ đưa hông hướng về phía rổ, tư thế này tạo một chuyển động cực kì tự nhiên cho cơ thể ngay cả khi dẫn bóng.

6. Turn

Nếu bạn ném tay phải thì đặt chân luôn hướng về phía 11h. Còn nếu bạn thường ném tay trái thì đó sẽ là hướng 1h, đây là điểm mấu chốt cuối cùng trong nguyên tắc FOREST này.

Việc ném với hướng mũi chân không cùng hướng thẳng về rổ như nguyên tắc ném truyền thống sẽ dễ mất thăng bằng khi tiếp đất, nhưng bù lại thì 2 phần vai và cổ đỡ bị căng khi ném.

Các skill dùng trong bóng rổ khi đi bóng qua lưng

Kỹ năng đi bóng qua lưng là chính là kỹ năng mang lại tính giải trí và chỉ nên áp dụng nhiều khi biển diễn hay chơi cùng bạn bè, khuyến khích các bạn hạn chế sử dụng trong thi đấu.

1. Skill đi bóng sau lưng giữa hai chân

Nhồi bóng từ một đến hai nhịp thật nhanh để đánh lừa đối thủ về hai hướng. Khi 2 chân đối thủ mở rộng ra bạn hãy di chuyển về một hướng dùng tay thuận đưa bóng qua sau lưng và nhồi bóng xuống đất sao cho bóng bay qua giữa hai chân đối thủ. Và tay còn lại đón bóng và qua người.

2. Skill đi bóng trong ngoài ở sau lưng

Nhồi bóng sau lưng hoặc giữa hai chân theo hai hướng để đánh lừa đối phương. Hãy chú ý trải đều các ngón tay nữa nhé. Hãy đặt một bên vai hướng về đối thủ, tay của vai còn lại tiếp tục nhồi bóng sau lưng, một nhịp ở trong để lừa đối phương sau đó thay đổi hướng ra ngoài để tạo không gian mở.

Trên đây chính là phần nào “bí kíp” các skill dùng trong bóng rổTTP có thể tổng hợp và mang đến cho các bạn.

Hãy cố gắng luyện tập từng ngày, học hỏi thêm những kỹ năng “thượng thừa” để có thể chiến thắng trong từng trận đấu nhé!

Công ty TNHH Trình Thuận Phát – chuyên thi công, lắp đặt sàn thể thao và các phụ kiện đi kèm.Trả lời