Những kích thước tiêu chuẩn sân bóng chuyền quốc tế mà bạn cần biết

Thể thao hiện nay là một hình thức rèn luyện thân thể không thể thiếu đối với con người hiện đại. Tróng đó bóng chuyền là một bộ môn được nhiều người rất yêu thích. Để chơi tốt bộ môn này bạn cũng cần biết kích thước tiêu chuẩn sân bóng chuyền Quốc tế như thế nào, bài viết sau đây của Trình Thuận Phát sẽ giúp bạn giải đáp được tất cả các thắc mắc đó.

Bóng chuyền là gì?

Bóng chuyền được hiểu đơn giản là một bộ môn thể thao có hai đội thi đấu với nhau, trong mỗi đội sẽ có 6 thành viên, được thi đấu trên sân hình chữ nhật, chia làm hai phần bằng nhau, giữa sân có đường lưới bắt ngang qua. Hiện nay bộ môn thể thao này đang được phát triển rất mạnh mẽ và được nhiều người yêu thích.

Vì sao cần có những kích thước tiêu chuẩn sân bóng chuyền?

Khi chơi bóng chuyền để giải trí hoặc để rèn luyện sức khỏe thì chúng ta không cần phải có sân bóng chuyền đúng chuẩn của quốc tế. Nhưng khi tham gia thi đấu hay để tập luyện thi đấu môn bóng chuyền thì sân bóng của chúng ta phải có kích thước đạt tiêu chuẩn, vì đó là điều vô cùng quan trọng. Khi có kích thước tiêu chuẩn sân bóng chuyền sẽ giúp cho trận đấu của mỗi đội tham gia diễn ra đúng luật, đảm bảo được sự công bằng dễ dàng tìm được đội thắng trong mỗi trận đấu.

kích thước tiêu chuẩn sân bóng chuyền khi được nhìn bao quát

Kích thước tiêu chuẩn sân bóng chuyền là như thế nào?

Theo quy định của liên đoàn bóng chuyền quốc tế thì kích thước tiêu chuẩn của một sân bóng chuyền khi thi đấu sẽ có chiều dài là 18m, chiều rộng là 9m, kích thước này sẽ được tính từ mép ngoài của mỗi đường biên. Các phía xung quanh của sân bóng rộng ít nhất 3m về mọi phía. Và mỗi một đường kẻ trên sân sẽ có độ rộng là 5cm, đặc biệt màu sắc phải khác với màu nền của sân.

Những đường kẻ phải có trên sân bóng chuyền thi đấu:

Đầu tiên là đường giữa sân: đường này là đường để chia sân làm đôi hay còn được gọi là đường giới hạn để phân khu vực sân cho 2 đội

Đường tấn công: Đường này sẽ nằm cách đường giữa sân 3m về mỗi bên, được kéo dài thêm 5 vạch mỗi bên ngắt quãng sẽ dài 15cm, được cách nhau 20cm và tổng độ dài là 1,75m.

Đường biên ngang: Là đường kẻ cuối sân bóng nối dài hai đường biên dọc với nhau hay còn được gọi là đường kết thúc.

Đường biên dọc: đường này có chiều dài 15cm và cách đường biên ngang 20cm.

kích thước sân bóng chuyền chuẩn Quốc tế

Các khu vực trên sân bóng chuyền bạn cần biết.

Theo như quy định của sân bóng chuyền quốc tế, thì mỗi sân bóng chuyền đạt tiêu chuẩn sẽ có những khu vực sau:

Khu vực tấn công: khu vực này còn được gọi là khu trước, nằm ở mỗi bên của sân, được giới hạn bằng đường tấn công với đường sân giữa

Khu vực phòng thủ: khu vực này còn được gọi là khu sau, nằm ở mỗi bên của sân, được giới hạn bằng đường tấn công và đường biên ngang ở cuối sân.

Khu phát bóng: khu này được giới hạn giữa đường biên ngang và hai vạch kéo dài của đường biên dọc

Khu thay người: Khu này được giới hạn đường kéo dài của đường tấn công cho đến bàn của thư ký.

Khu tự do: Khu này sẽ được tính từ các đường biên trở ra ít nhất 3m. Nếu các khu tự do của các cuộc thi đấu thế giới rộng ít nhất 5m tính từ đường biên dọc và 8m tính từ đường biên ngang.

Khu phạt: Mỗi một bên sân của khu vực tự do, trên đường kéo dài của đường biên ngang, sau ghế ngồi của mỗi đội bóng có một khu phạt có kích thước 1x1m.

Khu khởi động: Khu này sẽ có kích thước 3x3m ở mỗi khóc sân của khu tự do

Khoảng không tự do: Khoảng này có kích thước ít nhất 7m trên khu sân đấu không có bất kỳ vật cản nào.

Quy định bề mặt sân thi đấu bóng chuyền

Đối với một bề mặt sân bóng chuyền đạt chuẩn quốc tế thì phải được làm chuẩn bằng phẳng không được trơn trượt, chất liệu sân bóng phải có độ nhám để đảm bảo khi di chuyển các tuyển thủ không bị trơn trượt, té ngã khi bề mặt có bị ướt

Đối với sân thi đấu bóng chuyền trong nhà thì phải có màu sắc nổi bật, phải đảm bảo được rằng khu để thi đấu và các vạch của đường biên có màu sắc khác biệt.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cần thiết về tiêu chuẩn sân bóng chuyền, hi vọng các bạn sẽ nắm rõ để từ đó có thể tự vẽ cho mình, cho team một sân bóng chuẩn đạt chuẩn, chính xác nhất.

Công Ty Trình Thuận Phát nhận thi công và sửa chữa các loại sân tennissân bóng chuyền và sàn thể thao.

Chúng tôi luôn cam kết thi công mọi công trình với 100% khả năng và nguồn lực của mình, với phong cách làm việc chuyên nghiệp, tinh thần, sự tận tâm cao nhất cùng một quy trình làm việc khắt khe, đảm bảo tất cả các yêu cầu kỹ thuật cần thiết. Luôn mong muốn mang đến những sản phẩm tốt nhất cho khách hàng và luôn làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất.

Văn phòng đại diện: Số 28, Đường 11, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức, TP. HCM.

Địa chỉ Kho: B12, Đường số 1, Khu LiLaMa 45.1, KP.6, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức

Hotline: 0912.555.446 (Mr.Thức)

Điện thoại: (028) 66.830.948 – FAX: (028) 35.129.985

Email: tennisttp@gmail.comTrả lời