Kích thước sân tennis đạt tiêu chuẩn Quốc tế như thế nào?

Tennis là môn thể thao đang được giới trẻ yêu thích và phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam nhằm phục vụ nhu cầu giải trí, rèn luyện sức khỏe.  Hiện nay, tại Việt Nam nhu cầu xây dựng sân tennis ngày càng cao, kích thước sân tennis hoàn thiện đúng tiêu chuẩn kĩ thuật, màu sắc, giá thành hợp lý là điều mà mọi người quan tâm.

Một sân tennis đạt tiêu chuẩn Quốc tế có kích thước ra sao?

Điều 1, trong Luật tennis do Liên đoàn Quần vợt thế giới (ITF) quy định rằng:

Sân tennis tiêu chuẩn Quốc tế là một sân đấu có hình chữ nhật với bề mặt phẳng không nhấp nhô. Kích thước sân tennis có chiều dài 23.77 mét, rộng là 8.23 mét với trận đơn và 10.97 mét cho trận đôi.

Lưới dùng khi thi đấu phải đạt tiêu chuẩn của kích thước sân tennis Quốc tế.

– Chiều cao lưới là 914 mm và 1.07 mét.

– Cạp lưới màu trắng, bản rộng 5 – 6.35 cm.

– Được căng ngang theo chiều rộng của sân, song song với đường biên và chia đều sang 2 bên.

– Được buộc bằng một sợi dây thừng hay dây kim loại có đường kính tối đa 0.8 cm.

Tiêu chuẩn về cột lưới liên quan đến kích thước sân tennis

– Cột lưới của sân tennis hay còn gọi là trụ tennis được thiết kế có hình tròn hay hình vuông. Nếu như được thiết kế là tròn thì có đường kính 15 cm, hình vuông có chiều dài là 15 cm. Cột lưới cao tối đa là 2.5 cm. Tâm cột đặt cách mép ngoài đường biên dọc mỗi bên là 0.914 mét.

– Ở cuối hai bên sân là đường biên ngang, hai bên mép là đường biên dọc cách lưới khoảng 6.4 mét, còn được gọi là đường giao bóng.

Các đường kẻ giới hạn trên kích thước sân tennis chuẩn Quốc tế:

Đường kẻ giới hạn phát bóng ở giữa rộng khoảng 5 cm giữa lưới và đường giao bóng.

– Ở giữa đường biên ngang, vạch mốc giao bóng rộng 5 cm, dài 10 cm, vuông góc với đường cuối sân và hướng vào mặt trong sân.

Lưu ý: Ở luật chơi tennis, tất cả những đường kẻ tối thiểu đạt 2.5 cm và không quá 5 cm, ngoại trừ đường cuối sân rộng 10 cm, và phải đảm bảo chúng cùng 1 màu.

Kích thước sân tennis các loại hiện nay

Có 4 kích thước sân tennis chính, tùy vào nguyên liệu làm bề mặt sân, mỗi bề mặt sẽ có tốc độ và độ nẩy khác nhau, từ đó ảnh hưởng đến người chơi.

Kích thước sân tennis loại sân đất nện:

Sân đất nện làm bằng đá hoặc gạch nghiền nát, có màu đất đỏ, làm bóng nẩy chậm và lên cao, thích hợp cho các tay vợt thích đứng cuối sân thay vì lên lưới và phải có nhiều kiên nhẫn vì một điểm đánh chậm và lâu. Phổ biến ở Âu và Nam Mỹ.

Đến nay Roland Garros là giải đấu trên mặt sân đất nện lớn nhất thế giới.

Tại Việt Nam, Kỳ Sơn Xanh được xem là sân đất nện duy nhất đạt chất lượng tiêu chuẩn Quốc tế tại Việt Nam. Nằm trong khu The Melody Villas, cạnh khu thác Thăng Thiên, Dân Hòa, Kỳ Sơn, Hòa Bình, Kỳ Sơn Xanh là điểm đến lý tưởng cho các tay vợt đam mê chinh phục và khao khát một lần được trải nghiệm trên mặt sân của “Vua đất nện”. Đến đây, ngoài chơi tennis, còn được hòa mình vào thiên nhiên, tận hưởng khí trời tươi mát, trong lành cùng những món ăn dân dã, truyền thống.

Kích thước sân tennis loại sân cỏ

Là loại sân tốn kém nhất về chi phí làm sân, chi phí bảo dưỡng, duy trì, nên rất hiếm. Ngày nay chỉ có ở nước Anh mới có loại sân này vì người Anh vẫn thích giữ truyền thống quần vợt. Loại sân này làm cho bóng đi nhanh, nẩy thấp, không đều. Thích hợp với các tay vợt tennis thích phát bóng và lên lưới.

Giải Vô địch Wimbledon, giải đấu hứa hẹn sẽ đem lại cho khán giả nhiều gay cấn bất ngờ khi có sự xuất hiện của Cựu tay vợt số 1 thế giới Roger Federer.

Kích thước sân tennis loại sân cứng:

Sân cứng là loại sân phổ biến nhất hiện nay, chi phí thấp, việc bảo quản sân không gặp nhiều khó khăn hay đòi hỏi cao như hai loại sân trước.

Sân cứng được làm từ xi măng hay bởi nhiều lớp cao su mỏng trộn với cát rồi đổ lên mặt xi măng. Loại sân này làm cho bóng đi nhanh, nẩy cao và đều, thích hợp với những tay vợt thích phát bóng và lên lưới (serve and volley), người ta có thể làm cho mặt sân này “chậm” lại bằng cách  cho mặt sân nhám hơn hoặc mềm hơn.

Tại Hà Nội hiện nay, có 100 sân tập tennis loại này.

Kích thước sân tennis loại sân thảm

Sân bằng thảm được mượn từ sân bóng rổ hay các sân thể thao khác trong nhà để tranh giải quần vợt. Chỉ cần trải một loại thảm đặc biệt chế tạo cho quần vợt lên trên sân và dựng cột và lưới, có độ nảy trung bình nên thích hợp cho mọi loại đấu thủ.

Tại Việt Nam, nhu cầu chơi tennis ngày càng cao, nhiều nhà đầu tư bỏ ra một số tiền lớn để làm và tân trang sân tập, mang lại Trình Thuân Phát hân hạnh được phục vụ cho người chơi nhiều lựa chọn và giá thành cạnh tranh.

Hy vọng bài viết này TTP đã giúp bạn có được cái nhìn tổng quan nhất về các loại sân cũng như kích thước sân tennis tiêu chuẩn Quốc tế. Chúc các bạn có được những khoảnh khắc tuyệt vời khi lên sân tennis.Trả lời