Kích thước sân Tennis chuẩn quốc tế 2020

Có rất nhiều bạn khi mới bắt đầu tìm hiểu về Tennis thì không biết kích thước sân tennis tiêu chuẩn là bao nhiêu. Liệu rằng có sự khác biệt gì giữa kích thước của sân tennis đánh đôi và đánh đơn, …

Để có thể giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này thì hôm nay chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu về vấn đề kích thước sân tennis chuẩn quốc tế.

1.Khái niệm Tennis

Tennis hay còn có tên gọi khác là quần vợt, là bộ môn thể thao chơi giữa 2 người (gọi là đánh đơn) hoặc chơi giữa 2 đội trong đó mỗi đội gồm 2 người (gọi là đánh đôi) ngày càng trở nên quen thuộc hơn với mọi người. Trong đó, khi chơi thì người chơi sử dụng vợt lưới để đánh bóng làm bằng cao su được bọc nỉ rỗng về phía sân của đối thủ.

kích thước sân tennis chuẩn quốc tế

 • Thông thường sơn kẻ đường sân tennis được thiết kế trong kích thước sân tennis chuẩn quốc tế chuyên biệt dùng cho hệ thống sàn bê tông, chịu được sự mài mòn cao, chịu lực cơ học tốt và có độ bám dính tuyệt vời nên có độ bền rất cao.
 • Sơn kẻ vạch sẽ cho đường line bóng đẹp dễ nhận biết, sơn này còn không bám bụi nên dễ dàng vệ sinh.
 • Thi công sơn kẻ đường cho đường line đơn giản nên nhanh chóng và tiện lợi.
 • Sơn kẻ đường cho phép bề mặt thoát hơi nước.
 • Lớp phủ sơn kẻ đường chống thấm và chịu được mọi thời tiết.
 • Sơn kẻ đường có tác dụng liên kết chặt, tăng độ bèn và tuổi thọ của sân thi đấu.
 • Sơn kẻ đường cho độ co giãn và độ đàn hồi cao.

Đọc thêm:

3 Cách tính chi phí xây dựng sân tennis hiệu quả nhất

Báo giá thi công sân tennis giá rẻ nhiều sự lựa chọn

Tennis là gì ? Kích thước sân tennis tiêu chuẩn

2.Các tiêu chuẩn và kích thước sân tennis chuẩn quốc tế

Theo quy luật của Liên đoàn Quần vợt thế giới (ITF) thì kích thước sân tennis chuẩn quốc tế như sau:

Kích thước sân tennis chuẩn quốc tế là một sân đấu có hình chữ nhật và có bề mặt bằng phẳng, phân chia theo 2 loại sau:

 • Sân Tennis đấu đơn: chiều dài sân là 23,77m (78 feet), chiều rộng sân là 8,23m (27 feet).
 • Sân Tennis đấu đôi: chiều dài là 23,77m (78 feet), chiều rộng sân là10,97m (36 feet).

Trong đó, lưới dùng thi đấu theo kích thước sân tennis chuẩn quốc tế được căng ngang theo chiều rộng sân, song song với đường biên và chia đều về 2 bên. Lưới có chiều cao 914mm ở giữa và 1,07m ở 2 cột lưới.

– Tiêu chuẩn cột lưới dùng trên sân tennis chuẩn quốc tế:

 • Cột lưới của sân Tennis (trụ Tennis) có thiết kế có hình tròn hoặc hình vuông, và không được sơn màu lòe loẹt. Với thiết kế hình tròn thì có đường kính 15cm, còn đối với hình vuông thì có chiều dài cạnh là 15cm. Cột lưới cao hơn phần mép trên của lưới tối đa là 2,5cm. Tâm của cột đặt cách mép ngoài đường biên dọc mỗi bên là 0,914m.
 • Phía cuối hai bên sân là đường biên ngang, còn hai bên mép là đường biên dọc. Đường kẻ giao bóng song song với hai bên lưới và nằm cách lưới 6,4 m.
kích thước sân tennis chuẩn quốc tế

– Tiêu chuẩn về đường biên trên kích thước sân Tennis chuẩn quốc tế:

 • Đường quy định ở cuối mỗi sân gọi là đường biên ngang, ở chính giữa đường biên ngang, kẻ vạch giao bóng dài*rộng là 10cm*5cm nằm vuông góc với đường cuối sân và hướng mặt vào trong sân.
 • Đường quy định ở phía 2 bên mép được gọi là đường biên dọc.
 • Đường giới hạn phát bóng kẻ song song với chiều rộng sân, ở chính giữa rộng 5cm trong khoảng sân giữa lưới và đường giao bóng. Tính từ vạch giới hạn lên lưới cách 6,4m.
 • Đường kẻ giới hạn trên sân dao động trong khoảng 2,5cm – 5cm, duy nhất đường nằm ở cuối sân có thể có chiều rộng là 10cm.

– Tiêu chuẩn về lưới thi đấu trên sân Tennis:

 • Lưới thi đấu tiêu chuẩn trên sân Tennis được căng ở chính giữa sân, mép trên của lưới có độ cao 1,07m so với mặt sân, được buộc bằng một sợi dây thừng hoặc kim loại có đường kính tối đa 0,8cm vào hai cột lớn.
 • Lưới sân Tennis phải chia sân thành hai phần đều nhau, được căng sát đến hai cột lưới, phần cạp lưới màu trắng, bản rộng không nhỏ hơn 5cm và không lớn quá 6,35cm.

Lưu ý:

Màu sắc của đường kẻ ở trên sân Tennis phần lớn đều có màu trắng, hay có thể là màu tương phản với màu sân Tennis. Nên sử dụng một màu duy nhất để vẽ các đường ở trên sân.

Có thể sử dụng vôi trắng hoặc sơn để vẽ. Cac đường giới hạn trên sân Tennis tiêu chuẩn được tính tới phần mép ở ngoài cùng.

Các đường kẻ khác ở trên sân không được phép < 2,5cm và > 5cm, ngoại trừ đường cuối sân có thể kẻ rộng khoảng 10cm.

3.Các loại sân thi đấu Tennis

Hiện trên thế giới đang có 4 loại sân thi đấu Tennis bao gồm sân đất nện, sân cỏ, sân cứng và sân thảm. Tùy theo nguyên liệu làm bề mặt sân mà mỗi bề mặt sẽ cho ra tốc độ và độ nẩy khác nhau của bóng.

3.1. Sân đất nện

Sân đất nện là sân được làm từ đá hay gạch nghiền nát nên thường có màu đất đỏ. Loại sân này sẽ làm cho bóng nẩy chậm và lên cao, thích hợp cho các tay vợt thích đứng cuối sân thay cho lên lưới, các tay vợt này thường phải có nhiều kiên nhẫn vì một điểm đánh chậm và lâu. Đa số các sân đất nện hiện nay phần lớn đều có ở các nước Châu Âu và Châu Nam Mỹ. Ở Việt Nam chỉ có Kỳ Sơn Xanh được xem là sân đất nện duy nhất đạt tiêu chuẩn quốc tế.

3.2. Sân cỏ

Hiện rất hiếm nơi nào sử dụng sân cỏ để thi đấu tennis bơi vì loại sân này rất tốn chi phí từ chi phí làm sân đến chi phí bảo trì, bảo dưỡng, … Chỉ có ở nước Anh người ta vẫn đang còn sử dụng nhiều bởi người Anh vẫn thích giữ truyền thống quần vợt. Loại sân này sẽ làm cho bóng đi nhanh, nẩy thấp và không đều. Chính vì vậy mà sân cỏ này rất thích hợp cho những tay vợt thích phát bóng và lên lưới.

3.3. Sân cứng

Đối với sân cứng thì có nhiều loại khác nhau và đang được xây dựng cũng như sử dụng rất phổ biến hiện nay. Chi phí để xây dựng sân cứng thấp, vấn đề bảo quản sân cứng cũng không có nhiều khó khăn hay có sự đòi hỏi cao như sân đất nện hay sân cỏ là những lý do mà loại sân này được ưa chuộng.

Sân cứng có thể được làm bằng xi măng hoặc được làm bởi nhiều lớp cao su mỏng trộn với cát rồi đổ lên bề mặt xi măng. Loại sân này sẽ làm cho bóng đi nhanh, nẩy cao và đều nên rất thích hợp cho những tay vợt thích phát bóng và lên lưới. Ngoài ra, có một cách khiến cho mặt sân này chậm hơn là làm cho mặt sân có độ nhám hơn hay mềm hơn.  

3.4. Sân thảm

Sân thảm sẽ được dùng khi người ta mượn các sân bóng rổ hay sân thể thao khác trong nhà dùng để tranh giải quần vợt. Khi đó, người ta sẽ trải một loại thảm đặc biệt chế tạo cho dành riêng cho quần vợt lên trên sân, sau đó mới dựng cột và lưới. Sân thảm có độ nảy trung bình nên thích hợp cho mọi loại đấu thủ.

4.Kích thước một số loại sân tennis tiêu chuẩn khác

– Kích thước sân Tennis chuẩn cho giải Davip Cup, Fed Cup và Grand Slam chiều dài*rộng là 40,23*20,12m.

– Kích thước sân Tennis chuẩn của các câu lạc bộ Tennis có chiều dài*rộng là 34,77*17,07m.

– Kích thước sân Tennis chuẩn dành cho thi đấu Liên đoàn Quần vợt Thế giới có chiều dài*rộng là 36,57*18,29m.

– Kích thước sân Tennis cho các hộ gia đình có chiều dài*rộng là 33,53*16,46m.

5. Kết

Thông qua những chia sẻ ở bài viết trên, hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn về kích thước sân tennis chuẩn quốc tế. Nếu còn thắc mắc cần giải đáp thì hãy liên hệ với Trình Thuận Phát để được tư vấn nhé!Trả lời