Kích thước sân quần vợt tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Kích thước sân quần vợt tiêu chuẩn sẽ có chiều dài 23,77m và chiều rộng là 8,23m với trận đánh đơn và 10,97m đối với trận đánh đôi.

Tennis hay còn được biết đến với một cái tên khác là quần vợt là một trong những bộ môn thể thao được ưa chuộng ở rất nhiều quốc gia trên toàn thế giới trong đó có Việt Nam. Quần vợt (Tennis ) là một bộ môn thể thao giữa 2 người hay 2 đội. Nếu 1 người đánh với 1 người gọi là đánh đơn. Nếu 2 người đánh với 2 người gọi là đánh đôi. Người chơi sẽ dùng vợt lưới đánh bóng quay về phía đối phương. Tennis TTP sẽ giới thiệu cho bạn rõ hơn về kích thước sân quần vợt tiêu chuẩn nha.

1. Sự phát triển của bộ môn tennis

Mọi người chắc đã quá quen thuộc với bộ môn tennis rồi phải không nào. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được bộ môn tennis này đã trưởng thành ở Pháp. Tên ban đầu là “ Jeu de paumme” hoặc “ trò chơi của lòng bàn tay” là một bộ môn thể thao dành cho giới quý tộc trong thế kỷ 16, 17 và 18.

Ban đầu tennis là một bộ môn thể thao được chơi trong nhà, trong các phòng trưng bày lớn. Không lâu sau đó bộ môn tennis ngày càng nổi tiếng trong giới quý tộc Pháp và lan rộng khắp các đất nước ở Châu Âu đặc biệt phổ biến ở nước Anh. Ở đâu cũng vậy, trò chơi này nhanh chóng lan rộng trong giới hoàn tộc, ở thời điểm đó tennis được xem như là một bộ môn thể thao vua. 

2. Kích thước sân quần vợt tiêu chuẩn

Theo liên đoàn quần vợt quần vợt thế giới( ITF), kích thước sân quần vợt tiêu chuẩn sẽ có dạng là hình chữ nhật, bề mặt của sân phải bằng phẳng và không có bất cứ dị vật nào gây cản trở cho người chơi. Và tùy thuộc vào trường hợp đánh đơn hay đánh đôi mà kích thước sân quần vợt cũng khác nhau.

Kích thước sân quần vợt đánh đôi sẽ là 23,77m x 10,97m (chiều dài x chiều rộng).

Lưới dùng để thi đấu trong sân tennis được căng ngang theo chiều rộng của sân, song song với đường biên và được chia đều hai bên. Chiều cao giữa lưới là 91,4cm và hai cột của lưới là 1,07m.

Cột lưới dùng trong sân tennis được thiết kế theo hình tròn với đường kính là 15cm có thể là hình vuông và đường kính cũng là 15cm. Về cột lưới phải cao hơn mép lưới tối đa là 2,5 cm.

3. Các đường kẻ giới hạn trên 1 sân tennis

Trong các bộ môn thể thao như bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ… đều có sự xuất hiện của các đường kẻ chứ không phải riêng gì sân tennis. Vậy nhiệm vụ của các đường kẻ trong sân tennis là gì? Sau đây chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu nhé!

Đường kẻ của sân tennis là đường nằm ở cuối sân chạy song song với lưới xác định ranh giới xa nhất hoặc mặt sau của sân ở hai bên.

Đó là nơi các tay vợt sẽ thực hiện các cú đánh cơ bản của mình. Bất kỳ cú đánh nào vượt qua ngoài đường này đều nằm ngoài giới hạn.

Một số đường kẻ trong sân tennis:

Đường biên ngang: Là đường nằm phía cuối ở hai bên sân.

Đường biên dọc: Chính là hai đường mép của sân.

Đường kẻ giao bóng: Nằm song song với hai bên lưới là cách lưới 6,4m.

Đường kẻ giới hạn phát bóng: Ở chính giữa sân rộng khoảng 5cm, dài 10 cm, vuông góc với đường cuối sân và hướng vào mặt trong của sân.

Và cuối cùng tất cả các đường kẻ trên sân phải cùng 1 màu để dể phân biệt. Kích thước tiêu chuẩn của đường kẻ này thông thường là khoảng 5cm.

4. Lưới căng trên sân tennis

Lưới của sân tennis có thể làm được từ nhiều vật liệu khác nhau, nhưng tốt nhất vẫn là Polyethylene và Polyester. Là 2 loại vải tổng hợp có khả năng chống phai màu do bức xạ, tia UV và các tác động của thời tiết.

Các quy định về lưới căng trên sân tennis

Lưới phải được căng ở giữa sân, mép trên của lưới có độ cao là 1.07m so với mặt sân được buộc bằng dây thừng hoặc dây kim loại với đường kính tối đa là 0,8 cm vào hai cột lớn.

Lưới trên sân tennis giúp phân chia sân thành 2 phần đều nhau. Lưới phải được căng sát đến hai cột lưới, cạp lưới có màu trắng, bản rộng không nhỏ hơn 5cm và không lớn hơn 6.35cm ngoại trừ đường cuối sân có thể kẻ rộng hơn 10cm.

Tất cả kích thước của những đường kẻ này được tính từ vị trí của mép ngoài. Màu sắc phải giống nhau. Bạn có thêm tham khảo các mẫu lưới và dụng cụ khác của sân Tennis TTP qua websiteFacebook.

5. Các loại sân tennis được sử dụng trong thi đấu

Hiện nay có 3 loại sân tennis chính đang được sử dụng rộng rãi đó là: Sân đất nện, sân cỏ, sân cứng. Với mỗi loại sân sẽ cho các tốc độ và độ nảy của bóng khác nhau. Sau đây là một số thông tin về 3 loại sân này:

Sân tennis đất nện

Sân tennis đất nện được làm chủ yếu từ đá và gạch nền có màu đỏ.

Sân đất nện thường làm banh đi chậm lại, nhưng độ nãy lại cao hơn sân cỏ

Sân tennis mặt cỏ

Sân tennis mặt cỏ ngày nay được sử dụng rất hiếm vì loại sân này rất tốn kém trong quá trình giữ gìn mặt sân. Đa số sân tennis mặt cỏ này chỉ xuất hiện ở Anh. Sân đặc trưng bởi cỏ được trồng trên nền đất phù sa cứng hoặc sân được lót bằng cỏ nhân tạo.

Mặt sân cỏ khá là trơn nên khi bóng chạm đất sẽ bị trượt đi nên ít khi nào bay qua khỏi đầu gối.

Sân tennis cứng

Sân tennis cứng với bề mặt được đúc từ các vật liệu cứng thống nhất, nền được kết cấu bằng cát, đá được trải nhựa đường, bê tông hoặc xi măng. Sau đó được phủ lên những lớp sân tennis chuyên dùng.

Độ nảy bóng của sân tennis mặt cứng không nhanh bằng sân cỏ nhưng bù lại độ nảy sân tennis cứng lại cao và bền.Trả lời