Kích thước sân bóng rổ đạt tiêu chuẩn 2020

Bạn có đam mê với bóng rổ nên rất muốn tìm hiểu tất tần tật các thông tin liên quan đến bộ môn này phải không? Nếu đúng là thế thì bài viết này chính là dành cho các bạn. Bạn sẽ tìm hiểu một cách chi tiết về kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn. Với những thông tin ấy bạn sẽ hoàn toàn tự tin vẽ được một sân bóng rổ đạt tiêu chuẩn khi cần thiết.

Kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Bề mặt sân bóng rổ là một mặt phẳng không có chướng ngại vật. Kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn sẽ có chiều dài là 28.65m và chiều rộng là 15,24m (được tính từ mép trong của đường biên). Đây cũng là kích thước được quy định trong một sân bóng rổ NBA chuyên nghiệp. Mặc dù các liên đoàn quốc gia có thể thay đổi kích thước sân thi đấu của liên đoàn đó nhưng kích thước tối thiểu của sân bóng vẫn phải đạt 26m x 14m.

kích thước sân bóng rổ

Sân bóng rổ có hai loại bao gồm sân trong nhà và sân ngoài trời:

– Đối với sân trong nhà: Bề mặt sân sẽ thường đường làm bằng gỗ cứng hoặc mặt lót gỗ, điều này giúp chi việc bảo trì và vệ sinh dễ dàng hơn. Loại sân này được áp dụng đối với các giải thi đấu chuyên nghiệp mang tính quốc giá, quốc tế. Đây cũng chính là loại sân bóng rổ đang phổ biến hiện nay.

– Đối với sân ngoài trời: Sân được tận dụng các khoảng trống của khu đất, công viên, bãi đỗ xe,… để làm sân. Chính vì điều này bề mặt sân sẽ được làm từ nhựa đường hoặc bê tông. Khi các bạn chơi bóng tại sân này cần lưu ý để tránh bị chấn thương, xây xát.

Các lưu ý về bề mặt sân bóng rổ

 • Tâm vòng tròn nằm giữa sân thi đấu có đường kính là 3,6m và được gọi là Centre cirtle có đường kính đó là 3,6m
 • Tất cả vòng tròn hay nửa vòng tròn trên sân bóng rổ thì đều có bán kính đó là 1,8m.
 • Khu vực 3 điểm được tính đó là toàn bộ phần sân thi đấu ngoại trừ khu vực ở phía rổ của mỗi đội. Khu vực 3 điểm được tính đó là khoảng cách từ tâm của rổ bóng xuống mặt đất cho tới vị trí bất kỳ thuộc cung tròn của khu vực 3 điểm, và bán kính của cung tròn này đó là 6,25m.
 • Chiều cao trần nhà thi đấu phải tối thiểu là 7m.
 • Các đường kẻ vạch (đường line) trên sân có kích thước 5cm và được qui định chung một màu, nổi bật so với màu của nền sân
 • Khoảng cách từ đường biên sân thi đấu được tính “theo cả chiều ngang và chiều dọc sân” cần có hành lang với độ rộng tối thiểu 2m và không có vật cản.

Các qui định khác về các vật dụng đi kèm của bóng rổ

Đầu tiên là chiều cao của rổ bóng là 3,05m được tính từ vành rổ tới mặt đất và kích thươc của bảng rổ tiêu chuẩn là 1,8m x 1,05m.

Tiếp theo sẽ là quả bóng rổ – một trong những dụng cụ không thể thiếu ở trong bộ môn này. Vậy tiêu chuẩn của một quả bóng được sử dụng để thi đấu như sau:

 • Đường rãnh bóng có chiều ngang thì không được quá 0,635 cm.
 • Chu vi quả bóng tối thiểu đó là 74,9 cm và tối đa đó là 78 cm (size 7).
 • Trọng lượng của quả bóng sẽ giao động tối thiểu 567 gram và tối đa 650 gram.
 • Về bề ngoài quả bóng có hình cầu được ghép từ 8 múi màu cam và các đường nối sẽ có màu đen.
 • Chất liệu của quả bóng có thể làm bằng da, da nhân tạo, cao su hoặc là hợp chất tổng hợp có khả năng đàn hồi.
 • Bóng được bơm căng, sao cho khi bóng rơi xuống mặt sân từ độ cao là 1,8 mét thì sẽ nẩy lên khoảng từ 1,2 đến 1,4 mét (tính từ phía trên quả bóng).

Một vài yêu cầu tiêu chuẩn của kích thước sân bóng rổ thi đấu

Trần nhà thi đấu

Theo tiêu chuẩn quốc tế thì trần nhà thi đấu bắt buộc phải cao tối thiểu là 7m. Nếu có chướng ngại vật treo ở trên cũng phải cách mặt sân thi đấu 7m.

Xem thêm:  Công ty thi công sân tennis tiêu chuẩn thi đấu quốc tế 2020

Ánh sáng của sân thi đấu bóng rổ

Ánh sáng là một yếu tối quan trọng khi các vận động viên đang thi đấu. Bạn cần chọn loại đèn chiếu sáng đều và có ánh sáng thích hợp. Đèn cũng phải được đặt trên cao để tránh va chạm và cũng như làm chói mắt của những người trên sân như người chơi, trọng tài.

Đường biên của sân bóng rổ

Yêu cầu đó là tất cả những đường biên phải được vẽ cùng một màu (đa phần đó là màu trắng) có độ lớn rộng là 5cm và có thể nhìn thấy được rõ ràng.

Đường cuối của sân và đường biên dọc

Hai đường biên dọc theo sân thi đấu chính là đường giới hạn của kích thước sân bóng rổ. Những đường kẻ này sẽ không được tính vào sân thi đấu nhưng các vật đặt trên sân (nhất là băng ghế ngồi của ban huấn luyện) phải cách đường biên dọc ít nhất 2m.

Đường giữa của sân

Đường giữa của sân được kẻ song song với đường biên ở cuối sân (phía sau rổ), cắt hai đường biên dọc nằm ở điểm chính giữa và được kéo dài thêm ra phía bên ngoài sân một đoạn là 15cm ở mỗi bên.

Khu vực 3 điểm

Khu vực 3 điểm của một đội đó là toàn bộ phần sân thi đấu trừ khu vực ở gần rổ của đối phương được giới hạn như sau: Hai đường thẳng song song được bắt đầu từ đường cuối sân và cách điểm chiếu của tâm vòng rổ là 6,25m. Điểm chiếu của tâm vòng rổ thì cách mép ở trong điểm giữa của đường cuối sân là 1,575m.

Đó là toàn bộ những thông tin chi tiết như: Kích thước sân bóng rổ đúng tiêu chuẩn, chiều cao của trụ bóng rổ, kích thước rổ của bóng rổ, quả bóng rổ và những điều cần lưu ý. Hi vọng nó sẽ giúp ích cho bạn khi thực hiện một sân bóng rổ ngoài thực tế.

TENNIS TTP – Đơn vị thi công đạt chuẩn về kích thước sân bóng rổ

Qua bài viết này nếu bạn đang có mong muốn hiện thức hóa một sân bóng rổ và đang tìm kiếm cho mình một công ty thi công sân bóng rổ uy tín và chất lượng thì hãy tham khảo gợi ý về Tennis TTP nhé! Đó sẽ không là sự lựa chọn tồi cho bạn đâu.

Chúng tôi tự tin với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực thi công sàn thể thao trong nhà và ngoài trời sẽ mang đến cho một kích thước sân bóng rổ đạt chuẩn quốc tế, có thể áp dụng để thi đấu các giải mang tính quốc gia. Bạn cũng an tâm về chất lượng sân sau khi hoàn thành, chế độ bảo trì và đặt biệt là mức giá vô cùng cạnh tranh trên thị trường.

Chắc chắn bạn sẽ còn nhiều thắc mắc hơn và cần được tư vấn cụ thể hơn. Vì thế, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp có thể phục vụ bạn ở dự án sắp tới. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!Trả lời