Kích thước sân bóng chuyền hội người cao tuổi là bao nhiêu?

Bóng chuyền hơi là bộ môn đang được rất nhiều hội người cao tuổi tham gia tập luyện, rèn luyện sức khỏe. Phong trào phát triển rất mạnh mẽ và thu hút được đông đảo những người cao tuổi tham gia mỗi ngày.

Và bạn có biết kích thước sân bóng chuyền hội người cao tuổi sẽ là bao nhiêu không? TTP hôm nay sẽ chia sẻ đến bạn một số thông tin hay nhằm giúp giải đáp về kích thước sân bóng chuyền hội người cao tuổi nhé.

Kích thước sân bóng chuyền hội người cao tuổi gồm những gì?

Theo quy định trong luật thi đấu, tập luyện môn bóng chuyền hơi thì kích thước sân bóng chuyền hội người cao tuổi là một sân đấu có hình chữ nhật với chiều dài là 12m, chiều rộng là 6m và xung quanh là khu tự do rộng ít nhất là 2m về tất cả mọi phía.

Một khoảng không tự do là khoảng không gian trên khu sân đấu, không được có vật cản và có chiều cao tối thiểu là 5m tính từ mặt sân.

Theo quy định trong luật thi đấu thì sân bóng chuyền hơi tiêu chuẩn phải có các đường kẻ và quy định gồm:

– Độ rộng các đường trên sân được quy định là 5cm, có màu sắc khác với màu sân và khác với bất kỳ đường kẻ nào khác.

– Hai đường biên dọc và hai đường biên ngang đóng vai trò giới hạn sân đấu. Các đường này phải nằm trong phạm vi kích thước sân bóng chuyền hội người cao tuổi.

– Đường giữa sân sẽ chia sân đấu ra thành hai phần bằng nhau và mỗi phần sẽ có kích thước là 6 x 6m. Đường này được chạy dưới lưới và nối hai đường biên dọc lại với nhau.

– Đối với đường tấn công thì mỗi bên sân đều có một đường tấn công được kẻ song song với đường giữa sân được tính từ mép sau đường tấn công tới trục của đường giữa sân là 2m và được dùng để giới hạn khu trước (khu tấn công).

Đường tấn công thường được kéo dài thêm từ các đường biên dọc với 3 vạch ngắt quãng, mỗi vạch có độ dài 15cm, rộng 5cm, cách nhau 20cm và có tổng độ dài là 105cm.

– Đối với các cuộc thi đấu chính thức trên toàn quốc thì “Đường giới hạn của HLV” (là các vạch ngắt quãng nối từ những đường tấn công kéo dài cho tới đường biên ngang kéo dài của sân thi đấu, song song với các đường biên dọc và sẽ cách biên dọc 105cm) được tạo ra bởi các vạch ngắt quãng có chiều dài 15cm và cách nhau 20cm đánh dấu là giới hạn khu hoạt động của HLV.

Các khu vực của kích thước sân bóng chuyền hội người cao tuổi

Thế là chúng ta đã tìm hiểu được các thông tin quan trọng liên quan đến kích thước sân bóng chuyền hội người cao tuổi. Không chỉ tuân thủ theo những quy định về kích thước được nêu ở trên, khi thi công các sân bóng chuyền hơi còn phải tuân theo các yêu cầu về các khu bao gồm:

Khu trước

Ở mỗi bên sân, khu trước luôn được giới hạn từ trục giữa của đường giữa sân ra tới mép sau của đường tấn công. Khu trước được quy định mở rộng từ mép ngoài đường biên dọc cho tới hết khu tự do.

Khu phát bóng

Khu phát bóng có độ rộng là 6m nằm phía sau mỗi đường biên ngang. Khu phát bóng được giới hạn bởi hai vạch dài 15cm và vuông góc với đường biên ngang, đường này cách phía sau đường biên ngang 20cm và được xem là phần kéo dài của đường biên dọc. Cả hai vạch đều là thuộc khu phát bóng. Chiều sâu của khu phát bóng được kéo dài cho đến hết khu tự do.

Khu thay người

Đây là khu được giới hạn bởi sự kéo dài của hai đường tấn công cho đến bàn thư ký.

Khu khởi động

Ở mỗi góc sân của khu tự do sẽ có một khu khởi động với kích thước là 3 x 3m.

Khu phạt

Mỗi bên sân thi đấu ở khu tự do, trên đường kéo dài của đường biên ngang, ở phía sau ghế ngồi của mỗi đội sẽ có 1 khu phạt kích thước là 1 x 1m đặt được hai ghế giới hạn bằng các vạch đỏ có độ rộng 5cm.

Đối với cột lưới và bóng chuyền hơi

Chiều cao đối với lưới bóng chuyền hơi.

Lưới bóng chuyền hơi đối với kích thước sân bóng chuyền hội người cao tuổi được căng ngang trên đường giữa sân. Chiều cao lưới bóng chuyền hơi cho nam sẽ là 2.2m và đối với nữ sẽ là 2m (cũng có thể dùng chiều cao 2m đối với nam và 1m80 cho nữ nếu đối tượng thi đấu bóng chuyền là nam trên 65 tuổi và nữ trên 60 tuổi). Chiều cao lưới bóng chuyền hơi phải được tính ở giữa sân. Hai đầu lưới ở trên đường biên dọc phải có chiều cao ngang nhau và không được cao hơn chiều cao quy định là 2cm.

Quy định về quả bóng chuyền hơi sử dụng khi thi đấu.

– Bóng chuyền hơi thi đấu sẽ là hình cầu tròn và được làm bằng cao su mềm.

– Màu sắc của bóng cũng có thể là màu vàng hoặc màu vàng cam.

– Chu vi của bóng sẽ từ 78-80cm và trọng lượng của bóng dao động từ 180-200 gram.

– Mọi quả bóng dùng cho một trận đấu phải có cùng chu vi, trọng lượng, chủng loại và màu sắc…

Trên đây chính là những thông tin hay mà Công ty TNHH Trình Thuận Phát đưa ra nhằm giúp giải đáp thắc mắc về kích thước sân bóng chuyền hội người cao tuổi nhé. Hy vọng rằng chúng ta vẫn có thể giữ thói quen rèn luyện thân thể và tập luyện thể thao nhiều nhất có thể để giữ gìn sức khỏe nhé!

Chúc các bạn thành công!



Trả lời