KÍCH THƯỚC RỔ BÓNG RỔ VÀ CÁC KÍCH THƯỚC, CHIỀU CAO KHÁC LIÊN QUAN ĐẾN BÓNG RỔ

Trong các môn thể thao thì môn bóng rổ, môn có những tiêu chí, tiêu chuẩn về kích thước rổ bóng rổ, kính thước sân bóng, kích thước trụ bóng rổ, cột bóng rổ đều được quy định rõ ràng và khắc khe. Trong đó, kích thước rổ bóng rổ là chiêu chí được quan tâm nhiều nhất. Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu đầy đủ kiến thức về kích thước rổ bóng rổ, bảng rổ, vành rổ để bạn biết được thêm những thông tin hữu ích về bộ môn này.

Kích thước rổ bóng rổ

Rổ bóng rổ gồm 2 bộ phận chính đó là lưới bóng rổ và vành bóng rổ. Tại Việt Nam, vành bóng rổ có thể được gắn trực tiếp vào bảng bóng rổ. Còn tại các giải đấu, đặc biệt là giải NBA, dù lớp kính cường lực bảo vệ dày đến 10mm nhưng vẫn không thể nào chịu nổi những pha úp rổ của những cao thủ được gọi là “người khổng lồ” cao trên 2m. Nên giải pháp duy nhất tối ưu đó là không nối vành rổ vào bảng mà nối trực tiếp vào trụ đỡ để tránh hư hỏng.

kích thước của rổ bóng rổ quan sát gần

Kích thước rổ bóng rổ – vành bóng rổ

Kích thước rổ bóng rổ – vành bóng rổ được quy định nghiêm ngặt như sau:

– Đường kính bên trong vành rổ bóng rổ sẽ là 45 cm.

– Kích thước từ bảng rổ bóng rổ ra đến vành rổ bóng rổ sẽ là 15 cm.

– Thép làm vành bóng rổ có độ dày từ 1,6 cm đến 2 cm.

– Vành bóng rổ đặt từ mép dưới bảng rổ lên trên dày 15 cm.

– Độ cao của vành rổ bóng rổ từ mặt đất lên trên là 305 cm.

Ngoài kính thước rổ bóng rổ ra còn có kích thước của bảng bóng rổ cũng khá quan trọng

Bảng bóng rổ thực chất là là những tấm ván hình chữ nhật được sử dụng để hỗ trợ hoặc trả lại bóng sau một cú đánh trong một trận thi đấu. Thường được làm bằng chất liệu Plexiglas hoặc kính cường lực cao cấp, các tấm nền được thiết kế chống vỡ khi người chơi vô tình úp rổ quá mạnh.

Kích thước bảng bóng rổ tiêu chuẩn

Kích thước bảng bóng rổ tiêu chuẩn NBA được quy định chặt chẽ như sau:

– Chiều rộng bảng bóng rổ sẽ là 180 cm.

– Chiều cao bảng bóng rổ sẽ là 105cm.

Quy định được đặt ra là tất cả các sân thi đấu bóng rổ đều phải đảm bảo đúng quy định được đưa ra. Tuy nhiên, trừ sân bóng rổ cho trẻ em học bóng rổ ra mới có thể tự điều chỉnh ở mức phù hợp với các bé nhỏ.

Thiết kế bảng bóng rổ

Thiết kế bảng bóng rổ đúng quy định, bảng rổ là 1 tấm hình chữ nhật, tất cả các đường kẻ trên bảng được vẽ đúng theo tiêu chuẩn như sau:

– Viền màu trắng nếu bảng trong suốt, viền màu đen (đỏ) nếu bảng màu trắng.

– Đường kẻ rộng dài khoảng 5 cm.

– Bảng rổ bóng rổ được đặt chắc chắn, mép dưới của bảng phải cách mặt sân ít nhất 2.90 mét.

– Điểm giữa chiều ngang của mặt phía trước bảng rổ, được chiếu xuống mặt sân và cách mép trong điểm giữa của đường cuối sân là 1.20 mét, đường kẻ phải thẳng góc với đường cuối sân.

– Hình chữ nhật bên trong là dài 24 cm, rộng 61 cm và cao 45.7 cm.

Chất liệu bảng bóng rổ là gì?

Bảng rổ bóng rổ có thể làm từ nhiều loại vật liệu như: nhựa composite, Acrylic hoặc kính. Mỗi loại đều có những ưu nhược điểm khác nhau, giá cả, độ hiệu quả và thời gian sử dụng của chúng.

Bảng bóng rổ được làm bằng Kính: với chất liệu kính cường lực, đây là loại bảng được sử dụng nhiều nhất trong bóng rổ. Có độ bền cao, sự đàn hồi, nảy của bóng chuẩn. Vì thế, tất cả các sân thi đấu bóng rổ chuyên nghiệp đều được sử dụng loại bảng này.

Bảng bóng rổ làm bằng nguyên liệu Acrylic: Acrylic là vật liệu cứng và có khó mang lại độ nảy của bóng khi va chạm vào bảng rổ. Đây là loại bảng rổ bán chạy nhất chuyên ngoài trời cho các thiếu niên và trường học bởi độ bền cao, dễ sử dụng của nó.

Bảng bóng rổ dùng nguyên liệu Nhựa Composite: đây là loại bảng có giá thành rẻ nhất thị trường. Thường sử dụng cho các sân tập bóng rổ. Khi banh bóng rổ bắn vào, bảng sẽ rung và hấp thụ sốc tốt, do đó không có sự phục hồi độ nảy nào của bóng.

Ngoài ra, còn 1 số loại bảng rổ làm từ gỗ hoặc tự làm tại nhà. Tuy nhiên, tại các sân thi đấu thì chỉ có 3 loại trên bảng bóng rổ trên được sử dụng nhiều nhất.

Kích thước rổ bóng rổ – mua rổ bóng rổ ở đâu để được kích thước chuẩn.

Nếu bạn đang có nhu cầu cần mua một rổ bóng rổ với kích thước rổ bóng rổ đạt chuẩn thì hãy đến ngay Trình Thuận Phát – nơi cung cấp đầy đủ các dụng cụ thể thao của tất cả các môn thể thao và các dịch vụ thi công lấp đặt cực kì phải chăng

Công ty TNHH ĐT TM XNK Trình Thuận Phát

Đ/c: số 28, Đường 11, phường Trường Thọ, quận Thủ Đức, Tp. HCM

Số điện thoại: 0912 555 446 (Mr.Thức)

Email: tennisttp@gmail.com

 Trả lời