Kích thước rổ bóng rổ tiêu chuẩn

Bóng rổ một bộ môn thể thao đồng đội, trong đó có hai đội mỗi đội 5 cầu thủ, đối đầu với nhau trên một sân hình chữ nhật. Bóng rổ là một bộ môn tập thể mang tính đối kháng, đòi hỏi chiến thuật, sự nhanh nhạy. Theo tiêu chuẩn FIBA kích thước rổ bóng rổ so với mặt đất là 3,05m. Đường kính vành rổ trong là 45cm và vành rổ được làm bằng thép.

1. Kích thước rổ bóng rổ

Có thể nói bộ môn bóng rổ ngày càng phát triển tại Việt Nam, các sân thi đấu cũng như cơ sở vật chất của môn thể thao này đã và đang ngày càng nhiều được quan tâm và đầu tư nhiều hơn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin chính xác về kích thước rổ bóng rổ dành cho những người có ý định xây dựng sân thi đấu.

Rổ bóng rổ bao gồm hai bộ phận chính đó là vành rổ và lưới. Thông thường tại Việt Nam vành rổ sẽ được gắn trực tiếp vào bảng rổ. Còn đối với các giải NBA hoặc một số quốc gia khác trên thế giới vành rổ sẽ không được gắn vào bảng mà được nối trực tiếp thẳng vào trụ đỡ.

Vành rổ:

Theo luật bóng rổ mới nhất, kích thước tiêu chuẩn của vành bóng rổ sẽ được quy định qua các thông số sau:

Đường kính của vành trong rổ là 45cm, được sơn màu cam.

Thép được làm vành rổ phải là loại thép cứng có độ dày từ 1,6 – 2 cm(Quy định đối với sân người lớn tiêu chuẩn), được sơn tĩnh điện màu cam có nhiều móc nhỏ gắn ở bên dưới dùng để treo lưới.

Lưới được gắn trực tiếp vào vòng rổ ở 2 vị trí cách đều xung quanh vòng rổ. Những móc treo lưới không được có cạnh sắc nhọn, không có lỗ hổng cho ngón tay đi qua.

Theo tiêu chuẩn FIBA chiều cao kích thước rổ bóng rổ được tính từ mặt đất lên đến vành rổ là 3,05m(Đây là sân bóng rổ tiêu chuẩn của người lớn) cách đều hai cạnh thẳng đứng của bảng.

Vòng rổ được gắn cố định vào giá đỡ để ngăn không cho các lực mạnh tác động vào vòng rổ, nhưng được tác động trực tiếp vào bảng.

Khoảng cách từ vành rổ đến bảng rổ là 15 cm.

Vành bóng rổ tính từ mép dưới bảng rổ lên trên 15cm.

Vành rổ cần được giảm áp và có một bộ lò xo đàn hồi, quan trọng nhất vành rổ phải có khả năng chịu được lực cao trên 120kg.

Rổ bóng rổ là một trong những bộ phận quan trọng nhất của bộ môn bóng rổ. Do đó cần phải chú trọng lắp đặt đúng các tiêu chuẩn về chiều cao, kích thước rổ bóng rổ.

2. Kích thước tiêu chuẩn rổ bóng rổ và lưới rổ:

Lưới rổ làm bằng dây màu trắng, được treo dưới vành rổ có nhiệm vụ giữ bóng lại trong khoảng thời gian ngắn sau khi bóng được ném vào rổ rồi mới rơi xuống.

Chiều dài của lưới không được dài quá 45cm, không ngắn hơn 40cm và đường kính của lưới phải bằng với đường kính của rổ.

Lưới gồm có 12 tai lưới, mỗi ô của lưới là 48mm, màu trắng.

Phần trên cao của lưới cứng hơn nhằm ngăn các tình trạng:

Bóng vướng trong lưới khi úp rổ hay bật ra khỏi lưới.

Lưới bật qua vòng rổ.

Ở một số sân bóng rổ, người ta có thể sử dụng lưới sắt để tăng độ bền bởi lưới vải sẽ không giữ được lâu, dễ rách trong quá trình sử dụng.

Như thông tin đã nêu trên rổ bóng rổ sẽ bao gồm vành rổ và lưới. Vành rổ sẽ được gắn trực tiếp vào bảng rổ. Vậy bảng rổ là gì? Sau đây chúng ta hãy đi tìm hiểu nhé!

3. Kích thước bảng bóng rổ

Bảng bóng rổ là một tấm vật liệu cứng, hình chữ nhật được gắn với trụ bóng rổ. Được sử dụng để hỗ trợ hoặc trả lại các cú đánh trong một trận bóng rổ. Bảng bóng rổ thường được làm từ chất liệu là kính cường lực dày. Bảng bóng rổ tiêu chuẩn quốc tế sẻ được quy định như sau:

Chiều rộng của bảng bóng rổ là 180cm.

Chiều cao của bảng bóng rổ là 105cm.

Bảng rổ được đặt chắc chắn trên khung của trụ bóng rổ, mép dưới của bảng cách mặt sân 2,90m.

Điểm giữa chiều ngang mặt phía trước của bảng được chiếu xuống mặt sân và cách mép trong điểm giữa của đường cuối sân 1,20m.

Tùy thuộc vào các yêu cầu sử dụng sẽ có các bảng bóng rổ tiêu chuẩn khác nhau như bảng treo tường, bảng gắn trên trụ…

Trước khi lắp đặt bảng rổ, khách hàng cần nên nghiên cứu đối tượng chơi để đảm bảo những đặc điểm phù hợp.

Trong các giải đấu lớn ở NBA, chất liệu bảng thường là kính cường lực dày 10 mm. Vành rổ được nối trực tiếp với trụ đỡ.

Với những điểm khác nhau của mỗi sân chơi và đối tượng chơi nên kính của bảng rổ cũng rất đa dạng. Kính mỏng nhất là 1200mm x 900mm x 10mm dành cho trường học.

Đối với các giải chuyên nghiệp người ta sử dụng kích thước bảng bóng rổ lên tới 1828mm x 1067mm x 10mm.

Như vậy qua bài viết mà Trình Thuận Phát chúng tôi đã chia sẻ ở trên chắc các bạn đã nắm rõ những thông tin chính xác về kích thước bảng bóng rổ, lưới bóng rổ và vành bóng rổ rồi phải không nào.

Đến với TTP để có được những sàn thi công thể thao chất lượng và uy tín với giá thành vô cùng hợp lýTrả lời