Hướng dẫn cách vẽ thi công sân bóng chuyền ngoài trời đơn giản chính xác nhất

Bạn là một tín đồ của môn thể thao bóng chuyền và đang có dự định thiết kế và xây dựng cho mình một sân bóng để có thể vừa kinh doanh kiếm thêm thu nhập vừa thỏa mãn đam mê chơi bóng của mình. Hi vọng qua bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm ra cách vẽ sân đơn giản và hiệu quả khi thi công sân bóng chuyền ngoài trời nhé!

Công đoạn vẽ sân trong thi công sân bóng chuyền ngoài trời có mất nhiều thời gian của bạn không?

Thật ra công việc này chỉ cần một số dụng cụ đơn giản là người thi công đã có thể thực hiện được. Nhưng bên cạnh đó nó cũng đòi hỏi sự khéo léo, cẩn thận của người thực hiện. Việc vẽ sân sẽ diễn ra nhanh chóng, quá tốn quá nhiều công sức. Kéo dài khoảng 30 phút và lắp đặt thêm số dụng cụ đi kèm như lưới, cột lưới là bạn đã hoàn thành việc thi công sân bóng chuyền ngoài trời rồi đấy!

Các đường kẻ (Line) trên sân thi đấu bóng chuyền gồm có:

– Đường giữa sân là đường ranh giới chia đôi sân và mỗi sân là 9m.

– Đường tấn công là đường kẻ sân song song và cách 3m so với đường giữa sân 3m. Đường tấn công được kéo dài thêm mỗi bên 5 vạch ngắt quãng dài 15cm, cách nhau 20cm và độ dài tổng cộng 1,75m.

– Đường biên ngang (còn gọi là đường cuối sân).

– Đường biên dọc và phần kéo dài biên dọc dài 15cm, cách biên ngang 20cm.

Bề rộng các đường Line trên sân là 5cm có màu sáng khác với màu sân và bất kỳ đường kẻ nào khác.

Chiều cao của lưới (tính từ mép trên của lưới xuống mặt sân) đối với nam là 2,43m  và của nữ là 2,24m . Hai đầu lưới phải cao bằng nhau.

Cột căng giữ lưới đặt ở ngoài sân cách đường biên dọc 0,50m – 1,00m, cao 2,55m , có thể điều chỉnh được.

Xem thêm: 9 BƯỚC TRONG QUY TRÌNH THI CÔNG SÂN BÓNG CHUYỀN

thi công sân bóng chuyền ngoài trời

Dụng cụ chuẩn thị để kẻ sân bóng chuyền

Trước khi bạn bắt đầu kẻ sân thì bạn cần chuẩn bị như sau:

Một bề mặt sân phẳng để thi đấu:

Điểm lưu ý ở đây chính là bạn phải nắm được thông số về kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn để vẽ đúng quy cách. Kích thước của sân bóng chuyền da là 18m x 9m nhưng do mỗi sân cần có thêm hàng lang nên mỗi chiều của sân sẽ được cộng thêm 5m, vậy quy ra diện tích tối thiểu mặt phẳng phải đáp ứng là 23m x 14m.

Tương tự với sân bóng chuyền hơi thì diện tích tối thiểu sẽ là 14m x 8m (bao gồm diện tích sân 12m x 6m và kích thước hành lang không có vật cản là 2m). Mặt sân có thể là bằng gỗ hay bằng xi măng đều được miễn là phẳng.

Thước đo: Để vẽ thì chúng ta không thể thiếu 1 bộ thước dây hoặc loại thước đo đạc chuyên dụng để có đo các chiều, các cạnh của sân

Chất liệu để vẽ sân: Có 2 gợi ý để bạn lựa chọn phù hợp cho thi công sân bóng chuyền ngoài.

Một con lăn dùng để đánh dấu vạch sân: Bạn có thể sử dụng con lăn tương tự sử dụng sơn nhà là được nhớ, nhưng lưu ý ràng bề rộng của đường kẻ sơn sau khi lăn chỉ khoảng 5cm là đúng tiêu chuẩn.

Một cuộn băng dính: Cuộn băng dính có tác dụng điều chỉnh độ rộng của đường kẻ và để đường kẻ vạch thẳng nhất có thể.

Cách vẽ sân bóng chuyền ngoài trời đơn giản nhất

Trước khi bắt đầu kẻ các vạch sân thì bạn cần phải xác định được trong tâm của mặt phẳng sân. Sân bóng chuyền là hình chữ nhật nên bạn chỉ cần nối hai đường chéo của sân, chúng giao nhau ở đâu thì đó chính là trọng tâm

Có điểm trọng tâm rồi bạn sẽ dựng được các kích thước của sân và vị trí đặt lưới. Tiếp theo bạn sẽ dùng thước đo để xác định được vị trí của các đường vẽ giữa sân, cuối sân và đường tấn công. Bạn nhớ vạch kẻ của chúng ta sẽ có độ rộng 5cm nên bạn lưu ý đo đạc để không bị thiếu hụt, bạn cũng cần xác định được góc trong và góc ngoài của từng đường kẻ, dùng bút để đánh dấu các vị trí đó.

Để đường kẻ được thẳng tắp và không bị lem luốt thì bạn sẽ dùng băng dính dán vào 2 mép bên của đường kẻ. Công đoạn cuối cùng là dùng con lăn để lăn sơn hoặc nước vôi đẩy dọc theo. Sau khi lớp sơn khô thì bạn sẽ gỡ băng dính ra là hoàn thành các bước vẽ sân bóng chuyền ngoài trời rồi đó.

Các dụng cụ cần thiết khác khi thi công sân bóng chuyền ngoài trời

Mái che dành cho sân bóng chuyền

Thời tiết ngày càng khắc nghiệt: mưa quá nhiều và nắng quá gắt, nó làm ảnh hưởng đến sức khỏe và năng lực của chúng ta tập luyện cũng như thi đấu. Mái che cho các sân bóng chuyền là giải pháp lựa chọn tối ưu để đáp ứng nhu cầu thiết thực. Ngoài kết cấu khung mái che thì việc thiết kế và lựa chọn vật liệu lợp mái là tối quan trọng.

Xem thêm: Công ty thi công sân tennis tiêu chuẩn thi đấu quốc tế 2020

Cột lưới chuyên dụng cho sân bóng chuyền

Cột lưới cao 2.55m dùng để căng giữ lưới, cột lưới được đặt ở ngoài sân cách đường biên dọc 1m. Cột có hình tròn nhẵn, được cố định chắc chắn xuống mặt sân. Mặt sân được thiết kế làm bằng gỗ hoặc chất liệu tổng hợp. Mặt sân thi đấu phải là màu sáng. Sân thi đấu và khu tự do phải  có màu sắc khác nhau. Với một số sân bóng chuyền ngoài trời, mặt sân sẽ được làm bằng cát còn xung quanh bao phủ bởi cỏ.

Cột giới hạn giành cho sân bóng chuyền

Với chiều dài 1,8m có đường kính 1cm được sơn xen kẽ giữa màu trắng và màu đỏ  mỗi đoạn cách nhau 10cm. Ăngten được buộc thẳng đứng trên lưới cao hơn lưới 0.8m.

Tennis TTP – đơn vị thi công sân bóng chuyền ngoài trời uy tín, chất lượng tại TPHCM

Hi vọng qua bài viết ngắn như trên đã cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng và cần thiết để bạn có thể bắt đầu vào thi công sân bóng chuyền ngoài trời cho mình để thi đấu, rèn luyện sức khỏe hoặc kinh doanh.

Tennis TTP tự hào là 1 đơn vị có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực thiết kế thi công sân bóng chuyền ngoài trời, trong nhà; sân tennis; sàn thể thao nên sẽ là 1 một lựa chọn không làm bạn thất vọng. Hợp tác với chúng tôi bạn sẽ an tâm về chất lượng, chính sách vô cùng hợp lý và chiết khấu tốt.

Sau khi hoàn thành sân bạn vẫn được hưởng các chính sách bảo hành, bảo dưỡng định kỳ. Để hiểu rõ hơn bạn hãy liên lạc với chúng tôi nhé! Đội ngũ nhân viên TTP luôn sẵn sàng và hân hạnh được phục vụ quý khách.Trả lời