Diện tích sân Tennis và sự hình thành của nó

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn đang tìm hiểu về môn thể thao tennis về diện tích sân tennis, lịch sử hình thành, các loại sân, cách thức chơi và những giải đấu tennis nổi tiếng. Các bạn hãy cùng TennisTTP.com đón đọc để có thể hiểu rõ hơn về bộ môn thể thao này nhé!

Tennis là gì? Lịch sử hình thành của tennis

Tennis (Quần vợt): là bộ môn thể thao chơi giữa hai người (gọi là đánh đơn), hay hai đội trong đó mỗi đội có hai người (gọi là đánh đôi)> Người chơi sử dụng vợt lưới đánh quả bóng làm từ cao su bọc lớp nỉ rỗng ở ngoài gọi là bóng quần vợt về phía sân đối thủ. Tennis hiện nay là một môn thể thao rất phổ biến ở nhiều nước và thi đấu ở các kỳ Thế vận hội. Trên thế giới đang có hàng triệu người chơi quần vợt với hàng triệu người hâm mộ. Thông thường, hàng năm sẽ có rất nhiều giải tennis chuyên nghiệp được tổ chức ở khắp nơi trên thế giới, trong đó thì có 4 giải đấu lớn và danh giá nhất (Các giải Grand Slam) bao gồm: giải Úc mở rộng, giải Pháp mở rộng, giải Wimbledon, và giải Mỹ mở rộng.  

Nguồn gốc của bộ môn thể thao này không có ai chắc chắn cả, nhưng với nhiều chuyên gia thì họ tin rằng vào năm 1873, thiếu tá người Anh có tên Walter Clopton Wingfield đã phát minh ra tennis. Lúc đó, người Anh gọi môn thể thao này là  “quần vợt trên sân cỏ”. Ông Wingfield thì gọi trò chơi này là Sphairistiké được dựa trên một trò chơi cổ xưa của Hy Lạp.

Cũng trong năm 1873, người Anh đã mang trò chơi này sang đảo Bermuda, rồi từ Bermuda nó được đem sang Mỹ vào năm 1874, và chơi ở 2 đảo Staten và New York. Giống như nhiều môn thể thao khác của người Anh, họ đã truyền bá chúng đi khắp các vùng thuộc địa của mình trên thế giới khiến cho bộ môn này phổ biến nhanh chóng.

Ngoài ra, trò thể thao Jeu de paume của Pháp cũng được xem là tiền thân của tennis ngày nay.

Đọc thêm:

Lịch sử Tennis và diện tích sân Tennis đạt chuẩn 2020

Tìm hiểu về TOP 1 đèn LED sân Tennis

Làm thế nào để sơn sân Tennis đúng cách 2020

8 Chỉ số quan trọng trong cấu tạo sân Tennis

Cây cào nước sân Tennis sàn nhà chất lượng uy tín
Lựa chọn đèn sân tennis 1000W tiêu chuẩn mới
diện tích sân tennis
Diện tích sân tennis đúng chuẩn

Diện tích sân Tennis

Môn quần vợt được chơi trên sân hình chữ nhật và có bề mặt bằng phẳng. Theo Liên đoàn quần vợt thế giới thì diện tích Chiều dài x Chiều rộng của sân là 23,77m x 8,23m với những trận đánh đơn, và diện tích Chiều dài x Chiều rộng là 23,77m x 10,97m đối với những trận đánh đôi. Lưới căng ngang theo chiều rộng của sân tennis, nằm song song với đường biên, và chia đều 2 bên. Chiều cao lưới là 0,914m ở giữa và 1,07 m ở 2 cột lưới.

Các loại sân thi đấu tennis

Sân chơi tennis có 4 loại chính, tùy thuộc vào các nguyên liệu cấu tạo bề mặt sân, mà mỗi bề mặt sẽ có tốc độ và độ nảy khác nhau, từ đó ảnh hưởng đến cầu thủ, diện tích sân Tennis.

Sân đất nện: là sân được làm bằng đá hay gạch nghiền nát. Do đó thường có màu đất đỏ, với loại sân này thì bóng bóng nảy chậm và lên cao. Các tay vợt thích đứng cuối sân thay vì lên lưới rất hợp với loại sân này. Sân này hiện có nhiều ở Châu Âu và Nam Mỹ.

Sân cỏ: ngày nay rất hiếm có sân cỏ vì loại sân này rất tốn kém để gìn giữ. Phần lớn sân cỏ chỉ có ở Anh vì người Anh vẫn thích giữ truyền thống tennis. Với loại sân này bóng đi nhanh, nảy thấp và không đều. Rất thích hợp với những tay vợt thích phát bóng rồi lên lưới (serve and volley).

Sân cứng: có rất nhiều loại khác nhau. Có thể nó chỉ là sân bằng xi măng hoặc nó được làm bởi nhiều lớp cao su mỏng trộn đều với cát rồi đổ lên mặt xi măng. Sân cứng làm cho bóng đi nhanh, nảy cao và đều hơn. Thường thích hợp với tay vợt thích phát bóng và lên lưới (serve and volley), tuy nhiên người ta cũng có thể làm cho mặt sân “chậm” hơn bằng cách làm mặt sân nhám hơn hay mềm hơn.

Sân thảm: sân bằng thảm được dùng khi ban tổ chức mượn sân thi đấu bóng rổ hay các sân thi đấu thể thao khác trong nhà để tranh giải tennis. Cần trải một loại thảm đặc biệt chế tạo cho tennis lên trên sân sau đó dựng cột và lưới. Sân có độ nảy trung bình nên thích hợp cho mọi loại đấu thủ.

Cách thức chơi và tính điểm trong tennis

Trong một trận tennis gồm có điểm, game và set để tính chung cho cả trận đấu. Với các giải nam lớn như Grand Slam thắng trước 3 set thì thắng trận. Mỗi set, ai thắng trước 6 game thì thắng set, nhưng cần phải hơn đối thủ 2 game. Nếu tỉ số 5 – 5 thì sẽ chơi tiếp đến khi một người thắng nhiều hơn 2 game để quyết định người thắng.

Lưu ý: Nếu tỉ số hiệp là 7 – 6 thì set cũng kết thúc (không phải là set cuối cùng khi trước đó cả hai đã hòa theo tỷ số 1 – 1 hay 2 – 2 tùy theo set của trận đấu).

Trong mỗi game cách tính điểm như sau: 0, 15, 30, 40 và thắng game. Nếu tỉ số đạt 40 – 40, có nghĩa là đều thì thi đấu tiếp đến khi cách biệt 2 điểm.

Mỗi điểm được bắt đầu bằng phát bóng. Phía phát bóng đứng sau đường biên, ở giữa điểm trung tâm và đường biên dọc. Còn bên nhận đứng trong sân ở đâu cũng được.

Bóng phải qua lưới (không chạm) và vào ô phát bóng chéo phía bên kia là phát bóng hợp lệ. Nếu bóng chạm lưới hay chạm đất ở phần phát bóng thì không tính và phải phát bóng lại. Nếu phát bóng bị lỗi lần 1: đi quá dài hoặc không qua lưới, bên phát bóng được phát lại lần 2, ghi 1 lỗi. Nếu lần 2 cũng lỗi, ghi lỗi 2 và bên kia được điểm. Còn phát hợp lệ thì không sao.

Trong tennis nam, phân chia các giải theo trường hợp vô địch – Diện tích sân Tennis như sau:

  • ATP World Tour 250: 250 điểm
  • ATP World Tour 500: 500 điểm
  •  ATP World Tour Master 1000: 1000 điểm
  • Grand Slam: 2000 điểm
  • ATP World Tour Finals: 1500 điểm
các loại sân tennis

Các giải tennis nổi tiếng thế giới

Trong một năm, 4 giải quần vợt lớn nhất là: giải Úc mở rộng, giải Pháp mở rộng, giải Wimbledon, và giải Mỹ mở rộng.   Những giải đấu này được tổ chức bởi hội quần vợt quốc gia của họ, gọi chung 4 giải là Grand Sla; nếu thắng được cả bốn giải trong 1 năm là thành tích tột đỉnh của 1 tay vợt. Trong lịch sử cho tới nay chỉ có 2 tay vợt nam là Don Budge – 1938 và Rod Laver – 1962, 1969 và 3 tay vợt nữ là  Maureen Connolly – 1953, Margaret Court – 1970, và Steffi Graf – 1988 là đã đạt được thành tích này.

Ngoài Grand Slam, các giải quần vợt nam trên thế giới được tổ chức bởi Hiệp hội quần vợt nhà nghề (ATP) và giải quần vợt nữa được tổ chức bởi Hiệp hội quần vợt nữ (WTA).

Ngoài những giải ở trên, các nước còn tham dự giải Davis Cup và Fed Cup tổ chức hàng năm.

Tennis cũng được chơi tại Thế vận hội mùa hè mỗi 4 năm.

Qua bài viết ở trên hẳn bạn đã hiểu thêm về tennis hơn cũng như các cách tính điểm và các giải đấu tennis ở trong năm, diện tích sân tennis. Nếu còn thắc mắc gì về thi công sân Tennis thì liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.Trả lời