Chiều cao rổ bóng rổ đạt tiêu chuẩn như thế nào?

Để thiết kế được một sân bóng rổ, bạn sẽ cần khá nhiều thứ nhưng trong những tình huống thiếu thống nhất, bạn chỉ cần trang bị hai vòng chiều cao rổ bóng rổ. Tuy nhiên, có một thứ quan trọng mà bạn phải tính đến: đó là chiều cao của rổ bóng rổ. Trong thực tế, các vận động viên sẽ không thể phát huy hết các kỹ năng của họ nếu phải luyện tập với một cái vòng có kích thước quá thấp hoặc quá cao. Đó là lý do vì sao kích thước của những chiếc rổ bóng rổ cũng phải có quy định.

Hậu quả của việc thiết lập chiều cao rổ bóng rổ quá cao/ quá thấp

Trường hợp 1: Chiều cao rổ bóng rổ quá thấp

Trước khi chúng tôi thảo luận về mức độ cao của rổ bóng rổ đối với các nhóm tuổi khác nhau, bạn nên tìm hiểu điều gì có thể xảy ra nếu bạn chơi với một độ cao không phù hợp với bản thân.

Nhìn chung, rất nhiều người đam mê bóng rổ ngoài kia vẫn còn đang luyện tập với một chiếc rổ có chiều cao hơi thấp. Trong hầu hết các trường hợp tập luyện, điều này không ảnh hưởng tới các hoạt động của họ trên sân. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên chơi với chiều cao vành quá thấp trong thời gian dài, bạn có thể sẽ bị tụt lại phía sau so với những người khác về phát triển kỹ thuật, kỹ năng. Dĩ nhiên, sẽ đơn giản hơn nếu bạn chơi với một chiếc rổ thấp nhưng với thời gian ngắn tránh quen với nó vì như thế bạn sẽ không thể tiến xa hơn được.

Trường hợp 2: Chiều cao rổ bóng rổ quá cao

Có nên cho các cầu thủ bóng rổ nhí luyện tập với một chiếc rổ bóng cao ngay từ khi bắt đầu không? Chiều cao của rổ bóng rổ đạy tiêu chuẩn là 3,05 mét trong hầu hết các giải bóng rổ, trẻ em có khó khăn nếu chúng bắt đầu chơi với mức chiều cao này ngay từ bây giờ không? Cũng giống như trường hợp với rổ bóng rổ thấp, thật là không thể tốt hơn gì khi để các vận động viên nhí tập luyện với những chiếc rổ cao quá mức so với chiều cao hiện tại của chúng. Bởi như vậy về sau sẽ ảnh hưởng xấu với khả năng ném của các bé và chúng sẽ rất khó điều chỉnh.

Chiều cao rổ bóng rổ tiêu chuẩn cao bao nhiêu?

Theo quy định của Fiba thì chiều cao rổ bóng rổ được tính từ mặt sân đến vành rổ là 3,05m. Đây cũng là kích thước thi đấu dành cho các giải đấu chuyên nghiệp.

Tại sao chiều cao rổ bóng rổ lại được quy định là 3,05 mét?

Mức chiều cao này đã được đặt là tiêu chuẩn từ khi mới bắt đầu phát minh ra môn thể thao bóng rổ. Trong những năm 1891, đất nước Canada đã phải đối mặt với một mùa đông khắc nghiệt, vì vậy James Naismith được giao một nhiệm vụ cao cả là phải tạo ra một trò chơi vừa thú vị lại vừa thách thức. Vì vậy, anh đã có cảm hứng nghĩ ra từ các môn thể thao khác cùng thời và quyết định treo những giỏ đào lên lan can của một đường chạy vòng quanh phạm vi phòng tập. Lan can này được làm cắt mặt đất 3,05 mét.

Trong suốt thời gian sau này, các phòng tập thể dục khác trong khu vực trong lân cận đã được xây dựng cùng các thông số kỹ thuật này. Trải qua nhiều năm từ những lần họp bàn, tính toán. Chiều cao 3,05 mét của rổ bỏng rổ vẫn được coi là tiêu chuẩn của cột bóng rổ cho tới ngày nay.

Chiều cao rổ bóng rổ lý tưởng cho từng lứa tuổi

Dưới đây là chiều cao của rổ bóng rổ lý tưởng phù thuộc vào từng độ tuổi (dựa theo tiêu chuẩn của NBA):

– Mẫu giáo đến lớp 2 (Độ tuổi từ 5 đến 7 tuổi) – 1,82 – 2,13 mét: Đối với các bé trong độ tuổi này, sử dụng rổ có chiều cao thấp nhất. Mục tiêu chính là để các bé dễ làm quen với môn thể thao này và không cần phải làm gì quá phức tạp.

– Lớp 3 đến lớp 4 (Độ tuổi từ 8 đến 9 tuổi) – 2,43 mét: Trẻ em thường đạt được một lượng kiến thức đáng kể trong bộ môn này khi chúng tiến bộ qua các lớp, điều đó có nghĩa là chúng sẽ cảm thấy ổn và không khó khăn khi nâng rổ lên 2,43m. Có thể sẽ có một vài bé chơi tốt với rổ cao hơn nhưng bạn bạn vẫn phải giữ mọi thứ phù hợp, đừng quá cố.

– Lớp 5 (Độ tuổi từ 10) – 2,74 mét: Khi ở độ tuổi này, trẻ em có thể thực hiện được những cú ném có kỹ năng cao mà không gặp bất kỳ khó khăn gì. Chính vì vậy, chiều cao rổ bóng rổ cũng có thể được nâng lên tới 2,74 mét mà không khó khăn gì cho các em. Đây cũng là một cách tuyệt vời để các bé có thể rèn luyện, nâng cao kỹ năng ném rổ của mình.

– Lớp 6 trở lên (Độ tuổi từ 11 trở lên) – 3,05 mét: Khi bọn trẻ lên được lớp 6, có thể cho chúng tập luyện ném bóng với rổ có chiều cao là 3,05 mét thông thường. Bởi với khả năng tập luyện trước đó của chúng đã có thể chơi ở độ cao này rồi.

Vậy, bạn đã biết chiều cao rổ bóng rổ cao bao nhiêu chưa? Đừng quên xem xét chiều cao của rổ bóng rổ hiện tại mà bạn đang chơi nhé.

Tham khảo ngay website và các kênh liên lạc của Trình Thuận Phát để biết thêm về các thông tin thi công sân tennis, sân quần vợt, thi công sân bóng chuyền, sân bóng rổ,….Trả lời