Chiều cao lưới bóng chuyền nam tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Phổ biến là vậy, thế nhưng đến thời điểm hiện tại, kích thước sân bóng chuyền nói chung cũng như chiều cao lưới bóng chuyền nam nói riêng vẫn là điều mà đông đảo người chơi bộ môn thể thao này quan tâm đến.Vậy tóm lại, chiều cao lưới bóng chuyền nam dành cho một sân bóng chuyền tiêu chuẩn là bao nhiêu, cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết ngay sau đây nhé.

Chiều cao lưới bóng chuyền nam tiêu chuẩn

Là một môn thể thao đòi hỏi tinh thần đồng đội, bóng chuyền đã trở thành môn thể thao thu hút được đông đảo người tham gia. Chưa kể đến là nó phù hợp với mọi thành phần lứa tuổi, cho dù là lứa tuổi thanh thiếu niên cho đến trung niên và người cao tuổi. Thế nhưng cũng như những môn thể thao khác, bóng chuyền cũng có những quy định riêng trong thi đấu. Ở bài viết này, chúng ta cùng nhau tìm hiểu phần chiều cao lưới bóng chuyền nam tiêu chuẩn như thế nào nhé.

lưới bóng chuyền nam

Chiều cao lưới bóng chuyền nam chuẩn nhất hiện tại

Là phần quan trọng nhất của sân bóng, lưới bóng chuyền được căn ở ngay chính giữa sân bóng và chia sân thành hai phần có kích thước đều nhau (Phần kích thước này này tuỳ thuộc vào diện tích mỗi sân bóng chuyền). Lưới bóng chuyền đặt biệt quan trọng vì ngoài việc dùng để chia thành hai vùng sân cho hai đội thi đấu nó còn một tác dụng nữa chính là được sử dụng như một thứ để phân định thắng thua cho hai bên thi đấu. Chiều cao lưới bóng chuyền nam chuẩn khó xác định bởi bóng chuyền là môn thể thao có rất nhiều kiểu thi đấu. Nhưng cơ bản nhất, ngoài kích thước chuẩn sẽ có thêm 3 hình thức thi đấu. Chiều cao lưới bóng chuyền nam cũng theo đó mà có ba tiêu chuẩn kích thước khác nhau

Chiều cao lưới bóng chuyền nam chuẩn – Liên đoàn bóng chuyền quốc tế

Theo Liên đoàn bóng chuyền quốc tế tiêu chuẩn chiều cao lưới bóng chuyền sẽ được quy định một cách công khai, giúp cho vận động viên có điều kiện phát huy toàn bộ khả năng thi đấu. Những quy định này thường được sử dụng trong thi đấu để tạo sự công bằng cho cả hai bên đội thi đấu với nhau.

Theo quy định, lưới bóng chuyền trong thi đấu thường sẽ sử dụng lưới có màu đen. Về kích thước, lưới bóng chuyền sử dụn trong thi đấu có chiều dài rới vào khoảng 9.5 đến 10.0m và chiều rộng lưới khoảng 1.0m. Phần ô trong lưới hình vuông có diện tích rơi vào khoảng 10×10(cm2). Thêm vào đó độ rộng của 2 phần mép trên và mép dưới lần lượt là 7cm cho mép trên và 5cm cho mép dưới.

Về phần chiều cao lưới bóng chuyền nam theo tiêu chuẩn của Liên đoàn bóng chuyền quốc tế rơi vào khoảng 2.43m

Thông tin thêm

Điều đặc biệt chú ý khi lắp lưới bóng chuyền là vị trí treo lưới ở hai bên phải bằng nhau hoặc chênh lêhcj nhau không quá 2cm. Tất cả các lưới bóng chuyền trong thi đấu hiện nay hầu hết đều phải áp dụng tiêu chí này.

Chiều cao lưới bóng chuyền nam dành cho bóng chuyền da

chiều cao lưới bóng chuyền nam

Là bộ môn được ưu tiên sử dụng trong thi đấu giải chuyên nghiệp. Chính vì vậy, về kích thước cũng như chiều cao lưới bóng chuyền nam đều sử dụng hoàn toàn kích thước tiêu chuẩn do Liên đoàn bóng chuyền quốc tế quy định. Tuy nhiên phần lưới bóng chuyền có thể có chút khác biệt cả về màu sắc lẫn chất liệu. Phần lưới của sân bóng chuyền da thường được làm từ loại vải dù, phần ô lưới được làm rất công phu, mục đích tạo độ chống chịu, tăng độ bền. Một điều thú vị nữa là phần viền lưới có màu đỏ và phần lưới sẽ có màu trắng hoặc xám.

Chiều cao lưới bóng chuyền nam dành cho bóng chuyền hơi

chiều cao lưới bóng chuyền nam loại bóng hơi

Khác với 2 kích thước tiêu chuẩn và bóng chuyền da, chiều cao lưới bóng chuyền nam của bộ môn bóng chuyền hơi có chiều cao tiêu chuẩn là 2.20m được đo từ giữa sân khi lưới đã được kéo căng. Sở dĩ chiều cao của lưới bóng chuyền hơi như vậy vì nó dành cho độ tuổi trung niên hoặc lớn hơn. Hoặc có thể giảm chỉ còn 2m cho những người có độ tuổi lớn hơn.

Thêm vào đó là một vài quy định về lưới trong thi đấu

Lưới của sân bóng chuyên hơi ngắn hơn kích thước tiêu chuẩn, chiều dài rơi vào khoảng từ 7.5 đến 8m

Mép lưới của sân bóng chuyền hơi được viền băng trắng với độ dày 7cm và phần mép dưới là 5cm

Cuối cùng, Chiều cao lưới bóng chuyền nam môn bóng chuyền bãi biển

Đây là một hình thức khác của bộ môn bóng chuyền, và vì thế phần lưới bóng chuyền bãi biển cũng có một số quy định nhất định. Tuy vậy phần quy định về lưới bóng chuyền bãi biển cũng có một vài thay đổi so với các hình thức thi đấu bóng chuyền khác. Về chiều cao thì chiều cao lưới bóng chuyền nam – Bóng chuyền bãi biển là 2.43m bằng với chiều cao sân bóng chuyền thi đấu tiêu chuẩn. Tuy nhiên có thể thay đổi giá trị chiều cao để phù hợp với một số giải đấu.

chiều cao lưới bóng chuyền bãi biển

Cách tính chiều cao lưới bóng chuyền nam bãi biển

Đầu tiên, phải đảm bảo rằng lưới luôn được căng ngang chắc chắn. Chiều cao của lưới sẽ tính từ phần mép trên cùng của lưới tính đến phần mặt sân ngăn cách 2 phía sân. Đặc biệt hơn, chiều cao này sẽ luôn được kiểm tra trước khi bắt thời gian thi đấu để đảm bảo tính công bằng,…

Tổng kết

 Sau bài viết này, Trình Thuận Phát hy vọng mọi người đã có thể nắm được phần nào chiều cao lưới bóng chuyền nam. Mong răgs đây sẽ là một bài viết hữu ích dành cho những ai có đam mê với bộ môn thể thao này, hoặc có ý định kinh doanh sân bóng chuyền. Mọi yêu cầu tư vấn, hãy liên hệ ngay với Tennis TTP để được tư vấn tốt hơn. Chúc các bạn thành công!Trả lời