Các loại sân Tennis phổ biến nhất trên Thế giới hiện nay

Theo đánh giá các loại sân Tennis từ các tay vợt nhà nghề tại Mỹ, việc chuyển đổi của mặt sân đánh Tennis ảnh hưởng rất lớn đến lối chơi và khả năng chiến đấu của các vận động viên. Bài viết này của Tennis TTP sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu hơn về các loại sân Tennis và những điểm khác biệt giữa chúng.

Các loại sân Tennis phổ biến nhất hiện nay gồm có 5 loại

1. Sân Tennis loại đất nện

các loại sân tennis

Trong số các loại sân Tennis phổ biến nhất chắc chắn phải kể đến đó là sân Tennis loại đất nện. Sân này phổ biến nhất trên toàn thế giới và được cả các giải đấu chuyên nghiệp sử dụng để thi đấu. Sân Tennis loại đất nện là một trong những loại sân không thể thiếu. Thi công sân tennis đất nện có màu sắc chuẩn là màu đỏ gạch. Sân đất nện rất được ưa chuộng ở nhiều nước đặc biệt là Pháp và Tây Ban Nha.

2. Sân Tennis loại cứng

Thi công sân tennis đất cứng khá phổ biến. Loại sân Tennis cứng này có thể thiết kế từ nhiều chất liệu khác nhau như sân xi măng hoặc từ nhiều lớp cao su mỏng trộn với cát rồi đổ lên bề mặt xi măng sau đó sân được sơn kẻ theo các quy định của một sân Tennis tiêu chuẩn. Điều quan trọng nhất khi thi công sân tennis này là loại sơn để sơn lên bề mặt, không chỉ đảm bảo về tính thẩm mỹ của sơn mà còn phải đảm bảo chất lượng và độ bền của sân sao cho sân có độ bền lâu nhất.

3. Sân Tennis loại thảm

Sân Tennis loại thảm là loại phổ biến tiếp theo. Bạn cũng sẽ thấy sân này xuất hiện khá nhiều trong các cuộc thi đấu. Sân được làm bằng thảm thường được dùng khi tổ chức các giải đấu thông thường. Ban tổ chức sẽ mượn sân bóng rổ hay các loại sân thể thao trong nhà khác để tranh giải quần vợt (Tennis). Rồi trải lên sân loại thảm chuyên dụng dùng riêng cho sân Tennis và dựng cột cùng lưới để thành sân Tennis. Thi công sân tennis thảm lắp ráp có độ nảy trung bình thích hợp cho mọi loại đấu thủ kể cả nghiệp dư và chuyên nghiệp.

4. Sân Tennis loại cỏ nhân tạo

Sân Tennis loại cỏ nhân tạo chính là một trong những loại sân được phát minh sau nhưng lại vô cùng phù hợp và ngày càng phổ biến hiện nay. Loại sân Tennis này thật sự mang lại hiệu quả cho người sử dụng vì những ưu điểm vượt trội của nó. Sân Tennis loại cỏ nhân tạo có màu xanh bắt mắt và cũng tạo được những cú đánh phù hợp với người chơi nhất là người mới tập chơi môn thể thao này.

Sân Tennis loại cỏ nhân tạo là sân sử dụng thảm cỏ nhân tạo làm bề mặt sân. Đây là loại sân được người Anh ưa chuộng sử dụng nhiều nhất, việc sử dụng cỏ nhân tạo giúp giảm công sức, tiền bạc cho chủ sân hơn các loại sân khác nhất là sân cỏ tự nhiên do cỏ tự nhiên cần được trồng và chăm sóc liên tục để sân đạt chuẩn. Loại sân Tennis cỏ nhân tạo đạt chuẩn, dễ bảo trì, ưu điểm lớn nhất là giảm chấn thương, trầy tay chân khi cứu bóng hoặc vô tình té ngã khi thi đấu, cho phép người chơi nhảy, té lăn trên mặt cỏ. Điều các loại sân Tennis khác không làm được.

Các loại sân Tennis có chất liệu như thế nào?

Sân đất nện được làm từ gạch vụn, đá vụn, đá phiến sét.

– Sân cỏ được trồng trên nền đất phù sa cứng hoặc loại cỏ nhân tạo.

– Sân cứng được cấu tạo từ nhựa đường.

Các loại sân Tennis có độ nảy như thế nào?

các loại sân tennis cỏ nhân tạo

Độ nảy của bóng là yếu tố cực kì quan trọng khiến cho các tay vợt phải luôn luôn phải điều chỉnh cách chơi và người chơi không thích nghi được sẽ khó giành chiến thắng.

– Mặt cỏ trơn nên khi bóng chạm đất thường trượt đi khá nhanh nên ít khi bay cao quá đầu gối các vận động viên.

– Sân cứng là mặt sân của tốc độ nảy cao nhưng không nhanh như sân cỏ, độ nảy cao và đều, tạo ra lợi thế cho các tay vợt có kĩ thuật giao bóng và volley tốt có thể đạt thành tích cao.

– Trong khi đó, sân đất nện làm banh đi chậm, nhưng lại tạo được độ nảy rất cao, cao hơn hẳn sân cỏ. Ở sân đất nện vào ngày khô ráo thì 1 tay vợt như Rafael Nadal có thể đánh bóng xoáy cao trung bình từ 1m24 đên 1m30.

Các loại sân Tennis có tốc độ bóng như thế nào?

Ở sân đất nện, sau khi bóng chạm đất sẽ mất đi 44% vận tốc ban đầu đây là mặt sân có tốc độ bóng chậm nhất so với các loại sân khác.

– Mặt sân cỏ khá trơn nên bóng bay nhanh hơn cả mặt sân cứng khi chỉ mất đi 30% vận tốc ban đầu sau khi bóng chạm đất.

– Mặt sân cứng có độ ma sát ít nhất nên tốc độ duy trì ở mức cao ít tiêu hao, vận tốc bóng được duy trì ở mức cao nhất so với vận tốc ban đầu.

Từ mặt sân có tốc độ thấp chuyển sang mặt sân có tốc độ cao nhất mà các tay vợt chỉ có 2 tuần thích nghi trước khi thi đấu.

Cách di chuyển của người chơi trên các loại sân bóng

các loại sân tennis khi thi đấu

Ở sân đất nện, các tay vợt Rafael Nadal khi cứu bóng thường trượt dài khá tài tình và kịp thời để vớt những trái bóng tưởng như không thể đỡ nổi được nữa. Đây là yếu tố giúp Nadal nhiều lần chuyển từ phòng ngự sang phản công rất hay và đẹp mắt.

Tuy nhiên, trên mặt sân cỏ và sân cứng thì các tay vợt này sẽ không thể làm điều này mà dùng các bước di chuyển khác nhỏ hơn để giữ trọng tâm tốt hơn.

Tennis Trình Thuận Phát là đơn vị cung cấp các dịch vụ sân cỏ nhân tạo chất lượng cao, giá thành hợp lý nhất thị trường. Quý khách hãy đến với chúng tôi để được tư vấn, thiết kế, thi công các loại sân Tennis cỏ nhân tạo chất lượng nhất.Trả lời