Bạn có biết diện tích sân bóng chuyền tiêu chuẩn là bao nhiêu không?

Môn bóng chuyền là một trong những bộ môn thể thao được nhiều người tham gia ở nhiều cấp độ khác nhau, nhiều độ tuổi khác nhau. Môn bóng chuyền đã được vào trong chương trình giảng dạy của các cấp giáo dục của nước ta. Và có biết diện tích sân bóng chuyền tiêu chuẩn là bao nhiêu không?Hôm nay TTP sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về diện tích sân bóng chuyền tiêu chuẩn Việt Nam và quốc tế.

Diện tích sân bóng chuyền thi đấu

Diện tích sân bóng chuyền tiêu chuẩn và các kích thước khác.

 

Diện tích và kích thước sân bóng chuyền.

Diện tích sân bóng chuyền tiêu chuẩn sẽ có kích thước bao gồm một hình chữ nhật có chiều dài là 18m (59 feet) và chiều rộng là 9m (29.5 feet).

Trong đó:

Sân bóng chuyền được bao quanh bởi một vùng tự do khu vực quanh sân rộng không được có vật cản ít nhất 3m.

Sân bóng chuyền tiêu chuẩn được chia thành hai nửa với kích thước 9m x 9m bởi một lưới được đặt giữa sân.

– Các đường được kẻ trên sân phải có màu sắc tương phản với màu sân và thông thường màu sắc sẽ là màu trắng với độ rộng 5cm.

Dưới đây là các đường kẻ trên sân:

– Đường tấn công: Là một đường song song và cách lưới khoảng cách là 3m trên phần sân của mỗi đội, vạch này chia phần sân mỗi đội ra thành hàng trước (sân trước) và hàng sau (sân sau).

– Đường giữa sân là đường nhằm chia đôi sân ra thành 2 bên bằng nhau.

– Đường biên ngang là đường ở phía cuối sân.

– Đường biên dọc và phần kéo dài biên dọc có kích thước là 15cm và cách biên ngang 20cm.

 

Kích thước lưới và cột lưới của diện tích sân bóng chuyền

Lưới của sân bóng chuyền được căng ngang trên đường giữa sân với chiều rộng lưới 1m (49 inch), mép trên lưới có chiều cao 2.43m (7 feet 11 5/8 inches) đối với sân bóng chuyền nam và 2.24m (7 feet 4 1/8 inches) đối với sân bóng chuyền nữ.

Lưu ý: Với kích thước chiều cao này có thể được thay đổi tùy vào từng giải đấu. Màu của lưới bắt buộc phải là màu tối có chiều dài 10m và chiều rộng 1m, mắt lưới là hình vuông có cạnh 10cm, phía trên của lưới là dải băng trắng có chiều rộng 7cm còn dải băng trắng của mép lưới phía dưới có chiều rộng 5cm.

Băng giới hạn trên lưới là hai băng trắng có chiều dài 1m, chiều rộng là 5cm và được đặt ở hai bên đầu lưới thẳng góc với nơi giao nhau của đường biên dọc và đường giữa sân.

Cột lưới là nơi được dùng để căng giữa lưới và có chiều cao 2.55m, cột lưới có thể điều chỉnh được. Cột lưới được đặt ở ngoài sân với khoảng cách đường biên dọc là từ 0.5 đến 1m, cột có hình tròn nhẵn và được thiết kế cố định chắc chắn xuống mặt sân.

Diện tích sân bóng chuyền trong nhà

Kích thước của cột giới hạn trên lưới sân bóng chuyền

Cột giới hạn này có chiều dài là 1,8m và đường kính là 1cm, cột được sơn xen kẽ giữa 2 màu trắng và màu đỏ, mỗi đoạn sẽ cách nhau 10cm. Cột giới hạn này được buộc thẳng đứng trên lưới và cao hơn lưới 0.8m.

 

Kích thước của quả bóng chuyền tiêu chuẩn

Quả bóng chuyền tiêu chuẩn cũng chia ra làm hai loại riêng biệt đó là bóng chuyền da và bóng chuyền hơi. Trong đó, loại bóng chuyền da là bóng tiêu chuẩn thường được chọn sử dụng trong các giải đấu chuyên nghiệp. Hãy cùng tìm hiểu kích thước quả bóng chuyền tiêu chuẩn có gì đặc biệt nhé.

– Chất liệu được sử dụng để tạo nên trái bóng tiêu chuẩn cũng đều được quy định là da tổng hợp hoặc da nhân tạo. Với các loại da này, bóng sẽ đáp ứng độ cứng cũng như độ đàn hồi để hỗ trợ tốt nhất cho các vận động viên.

– Cấu tạo bên ngoài trái bóng chuyền là lớp da được may ghép lại với nhau. Bề mặt của bóng phải thật bằng phẳng và tuyệt đối không được lồi lõm hay gồ ghề. Vì thế mà bóng mới có thể tạo ra tiếp xúc tốt nhất của bàn tay với trái bóng. Còn bên trong bóng được bơm khí nén để tạo ra độ nảy khi đập bóng.

– Một quả bóng chuyền tiêu chuẩn có kích thước quả bóng chuyền tiêu chuẩn từ 65cm đến 67 cm.

– Trọng lượng của một quả bóng chuyền theo quy định của bóng chuyền da là từ 260g đến 280g.

– Màu sắc bóng thi đấu phải khác với màu sân và vạch kẻ. Thường sẽ có 3 loại màu sắc được pha trộn với nhau để tạo nên những sự khác biệt. Có thể kể đến đó là trắng pha xanh và vàng.

TTP, địa chỉ thi công diện tích sân bóng chuyền tiêu chuẩn.

 

Công ty Trình Thuận Phát hân hạnh là đơn vị đi tiên phong trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế, thi công có diện tích sân bóng chuyền tiêu chuẩn tại khu vực các tỉnh phía Nam hiện nay.

Trong tương lai TTP sẽ tiếp tục cố gắng, phấn đấu nhiều hơn nữa để giúp khách hàng đạt được nhiều lợi ích và trải nghiệm chất lượng dịch vụ cao hơn nữa trong thi công sân bóng chuyền.

Thông qua bài viết này TTP mong bạn có thể hiểu thêm về diện tích sân bóng chuyền tiêu chuẩn. Tại TTP, chúng tôi hỗ trợ dịch vụ tư vấn miễn phí, hỗ trợ tại chỗ, thiết kế và thi công trọn gói,…Trả lời