5 công đoạn thi công sân tennis tiêu chuẩn

Hiện nay, tại Việt Nam thì hầu hết các thi công sân tennis đều theo dạng mặt sân tennis cứng. Thông thường, mặt sân tennis cứng có kết cấu là nền bê tông xi măng hay bê tông nhựa, và mặt sân sẽ được phủ nhiều lớp sơn Acrylic để tạo thành bề mặt sân chơi hoàn hảo cho người chơi. Hiểu được nhu cầu của mọi người, trong bài viết hôm nay tennisTTP sẽ giới thiệu đến các bạn các công đoạn thi công sân tennis tiêu chuẩn cần có. Theo đó, thi công sân tennis chúng ta cần phải quan tâm đến các vấn đề sau.

1.Mục đích khi thi công sân Tennis

Ngày nay, khi đời sống của con người ngày càng tốt hơn thì các nhua cầu về nâng cao sức khỏe cũng tăng theo. Để đảm bảo được sức khỏe tốt thì mọi người cần phải có cho mình một chế độ an uống và nghỉ ngơi hợp lý, ngoài ra, để nâng cao sức khỏe thì mọi người cũng cần phải rèn luyện thể thao nữa. Rèn luyện thể thao có thể đem lại cho con người một tinh thần sảng khoái và sức khỏe cường tráng.

Cùng với đó thì môn thể thao như Tennis từ khi du nhập vào Việt Nam cũng đang dần trở nên thông dụng hơn, mọi người ở mọi lứa tuổi đều có thể thử sức ở môn thể thao này, và cũng tùy vào khả năng của mỗi người chơi mà sẽ có một cấp độ phù hợp nên có thể xem tennis là một môn thể thao phổ thông.

Với tất cả những lý do trên môn thể thao như Tennis đang ngày được xây dựng thêm nhiều sân chơi ở những cơ quan, trường học, các trung tâm thể dục thể thao, các Câu Lạc Bộ,….

Xem thêm:  Quy trình thi công sân Tennis 6 bước tiêu chuẩn

san tennis

2.Các công đoạn thi công sân tennis tiêu chuẩn

Dưới đây chính là những công đoạn cần có để có thể hoàn thành thi công sân tennis tiêu chuẩn một cách chi tiết nhất.

Chọn hướng sân Tennis

Hướng sân tennis giúp cho các vận động viên hay người chơi không bị ánh nắng trực tiếp của mặt trời chiếu thẳng vào mắt, làm mất phương hướng hay tầm nhìn của họ nên là một vấn đề rất quan trọng trong khi thi công.

Thông thường, hướng sân tennis được thi công theo hướng Bắc – Nam. Nhưng do sự thay đổi về hướng của mặt trời theo màu nên dù vậy thì ít nhiều cũng sẽ bị ảnh hưởng. Tại các khu vực có thời tiết nắng nóng cao, hay chơi Tennis vào ban ngày thì nên xây dựng thêm các mái che, nhà vòm hay lưới chóng nóng. Ở xung quanh sân Tennis thì nên trồng các loại cây xung quang lấy bóng mát cũng như tạo sự thoải mái cho các vận động viên khi chơi.

Kích thước sân Tennis

Thông thường, khi thi công sân tennis thì sẽ tùy thuộc vào diện tính đất hiện hữu hay tùy thuộc vào việc đây là các sân tổ chức giải, hoặc chơi gia đình thì sẽ có một kích thước tiêu chuẩn khác nhau đôi chút, cũng như để có thể thi công sân tennis được thì những khu vực có diện tích không đủ, diện tích nhỏ khi thi công giảm giá thành.

 • Thi công sân tennis dành cho hộ gia đìn, diện tích sân thi công bị hạn chế: Chiều Dài x Chiều Rộng: 16.46m x 35.53m.
 • Thi công sân tennis dành cho các câu lạc bộ Tennis, diện tích thi công rộng và không bị hạn chế: Chiều Dài x Chiều Rộng: 07 x 34.77m.
 • Thi công sân tennis dành cho giải quần vợt Grand Slam: Chiều Dài x Chiều Rộng: 12m x 40.23m.
 • Thi công sân tennis dành tiêu chuẩn liên đoàn quần vợt thế giới (ITF): Chiều Dài x Chiều Rộng: 18.29m x 36.57m.

Thi công nền hạ sân Tennis

Sân Tennis tại Việt Nam thường được thi công trên 2 mặt nền là nền bê tông và nền nhựa Asphan. Và nếu được thi công trên mặt nhựa Asphan thì sẽ có nhiều ưu điểm nổi bật hơn so với nền bê tông là hạn chế được độ nứt, có độ nảy banh tốt và tạo cảm giác êm ái hơn trong khi vận động viên di chuyển trên mặt nền bê tông.

 • Sân Tennis được bao xung quanh bằng đà kiềng có kích thước rộng 150mm x cao 250mm.
 • Thi công sân Tennis bằng bê tông phần nền được đổ với độ dày trung bình 10cm – 15cm và có các kết cấu sắt thép ở bên trong, sau khi hoàn thành đổ bê tông phải cắt ron chống nứt cho bề mặt sân.
 • Thi công sân tennis nhựa Asphan.

Theo đó, nhựa Asphan nóng sẽ được chộn tại trạm chộn với độ mịn nhựa C9.5 trong khi thảm thường được thảm bằng tay để có thể đảm bảo độ dốc tốt. Sau đó, tiến hành lu lèn để đảm bảo độ chặt của nhựa đường, và bề mặt nhựa phải được bảo dưỡng khoảng 3 – 5 ngày.

Độ dốc tiêu chuẩn sân tennis

Khi tiến hành thi công mặt sân tennis cần phải chú ý để đảm bảo sân có độ nghiêng hợp lý , và độ dốc đảm bảo khả năng thoát nước tốt nhưng không gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ của sân.

Độ nghiêng tiêu chuẩn tuân theo tiêu chuẩn của giải quần vợt quốc tế (ITF) là 0.83%, đảm bảo phải không được vượt quá 1%. Đồng thời, với độ dốc này thì sau khi hoàn thiện sân tennis cần tiến hành kiểm tra độ thoát nước của sân. Để kiểm tra độ thoát nước của sân thì tiến hành bơm đầy nước vào sân để khoảng 30 phút nếu vũng động phải thoát hết nước và không có vũng động nào sâu khoảng 1.5mm hay 1 đồng tiền xu thì sân thoát nước tốt.

Thi công hệ thống hàng rào, bóng đèn và lưới bao

Sân tennis với hệ thống bóng đèn được sử dụng là bóng cao áp 1000W chuyên dùng cho sân Tennis, mỗi sân sẽ được bố trí tầm 8 cột đèn chia đều hai biên dọc sân để đảm bảo độ sáng khi chơi bóng vào ban đêm. Cột đèn có độ cao khoảng 5 mét, bóng đèn liên kết với cột đnè bằng tay đèn với độ dài tay đèn khoảng 1.7 m

Hàng raò được xây dựng với chiều cao tiêu chuẩn từ 4.2- 4.5 mét đảm bảo khi chơi bóng, bóng không bị thoát ra khỏi sân khi gom bóng một cách dễ dàng. Xung quanh hàng rào được phủ lớp lưới B40 với kích thước sợi lưới 3.5mm, kích thước ô lưới 5cm được rằng vào cột lưới bằng phương pháp hàn hay cột và  phải đảm bảo độ chặt khi người va vào lưới không bị chấn thương.

Xem thêm: 5 Biện pháp thi công sân tennis quan trọng nhất

thi công sân tennis tiêu chuẩn

3. Thi công hoàn thiện sơn bề mặt sân tennis

Đây là công đoạn cực kỳ quan trọng, thường thì những công đoạn trên những công ty xây dựng có thể thi công được. Nhưng với công đoạn sơn này thì cần phải có đội thợ có tay nghề và những thiết bị chuyên dụng mới có thể thi công đạt tiêu chuẩn. Thông thường sân Tennis được hoàn thiện qua 7 lớp tiêu chuẩn

 • Lớp 1: Lớp hỗn hợp chống thấm
 • Lớp 2: Lớp hỗn hợp chống thấm chuyên dụng
 • Lớp 3: Lớp đệm đảm bảo độ đàn hồi của sân
 • Lớp 4: Lớp phủ hoàn thiện bề mặt sân
 • Lớp 5: Lớp phủ hoàn thiện bề mặt sân
 • Lớp 6: Lớp phủ trên cùng mặt sân đảm bảo độ bền màu sân

Cuối cùng là 2 lớp kẻ line theo kích thước tiêu chuẩn của vạch sân Tennis. Phần vạch thường được sơn màu trắng, có kích thước khoảng 5cm và vạch biên cuối sân hai bên là 10cm.

Bài viết trên đây là những thông tin mà chúng tôi đã tổng hợp được về thi công tennis. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì về thì công sân tennis thì hãy liên hệ với chúng tôi.Trả lời